Home Tin Nước Úc Du Học Úc Những ngành nghề khát nhân sự tại Australia
Du Học Úc

Những ngành nghề khát nhân sự tại Australia

Những ngành nghề khát nhân sự tại Australia

Vị trí quản lý ở nhà hàng khách sạn, tài chính, cung ứng và phân phối, nhân sự, xây dựng, xuất nhập khẩu, sản xuất, y tế và phúc lợi… đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Australia.

Công việc đang có nhu cầu và được ưu tiên ở Australia

Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực được liệt vào nhóm SOL (Skilled Ocupations List) sẽ dành được ưu tiên việc làm tại Australia, bao gồm:

Nhóm ngành Nghề
Kinh tế Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học
Kỹ sư Điện-điện tử, cơ khí, khai khoáng và vận hành dầu khí, kiến trúc sư, hóa học, kỹ thuật hàng không, xây dựng dân dụng, quản lý dự án…
CNTT – Viễn thông

Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông…

Y

Bác sĩ đa khoa, nha sĩ, gây mê, nhân viên chụp X-quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sản, phụ khoa; chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng…

Luật Luật sư, cố vấn pháp luật
Giáo dục – Công tác xã hội Giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, giáo viên trung học

Bên cạnh SOL, danh sách POL (Priority Occupations List) liệt kê những nghề thiếu nhân lực có tay nghề và cần được ưu tiên. POL thường được công bố trên website của Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Australia (DEEWR). Một số vị trí được liệt kê trong POL gồm các quản lý, giám đốc thuộc các lĩnh vực: nhà hàng-khách sạn, tài chính, cung ứng và phân phối, nhân sự, xây dựng, xuất nhập khẩu, sản xuất, y tế và phúc lợi… SOl và POL có sự thay đổi theo thời điểm vì vậy, bạn nên truy cập vào website Bộ di trú Australia để cập nhật thông tin chính thức, mới nhất.

Cả 2 danh sách trên được đưa ra không chỉ để giới thiệu đến bộ phận những người nhập cư về thị trường việc làm mà còn để giúp các trường Đại học tại Australia nhìn nhận và thúc đẩy các ngành nghề này trong chương trình đào tạo của các trường Đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Một số trường tốt có cơ hội học tập và việc làm cao

Về ngành tài chính-kế toán (TCKT), Đại học Melbourne là trường thuộc Top đầu tại Australia về ngành này (theo QS World University Rankings); Đại học Monash cung cấp chương trình song bằng (double degrees) giúp bạn vừa học kế toán vừa học ngân hàng, tài chính, quản trị kinh doanh…; Đại học New South Wales thuộc Top 10 trường đào tạo ngành TCKT tốt nhất thể giới, cung cấp chương trình học song song 2 chuyên ngành kế toán, tài chính, luật kinh doanh, thuế…; Đại học Jame Cook cung cấp các chuyên ngành kinh doanh, tài chính, marketing và cho phép bạn học 2 chuyên ngành mà không thêm tiền học phí.

Ngành IT, kỹ thuật được giảng dạy chất lượng tại một số trường như Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia, Jame Cook University.

Bạn có thể học ngành khách sạn du lịch tại các trường tư thục chuyên đào tạo để được vừa học vừa thực tập hưởng lương 6 tháng xem kẽ với mức lương 50 – 60 triệu đồng một tháng. Các trường nổi tiếng tại Australia có thể kể tới Blue Mountain Hotel Management School, ICHM-International College of Hotel Management, ICMS-International College of Management, Sydney, Le Cordon Bleu. Ngoài ra, các trường công lập đa ngành có thứ hạng cao về đào tạo khách sạn du lịch bao gồm Đại học Victoria, Curtin, Griffith, Nam Australia, Jame Cook.

Các trường danh tiếng ngành y – dược có thể kể tới Đại học Monash, New South Wales, Sydney, Western Sydney, Flinders, Queensland, Wollongong, Macquarie.

Với ngành giáo dục, bạn có thể đăng ký học tại Đại học New South Wales, Sydney, Nam Australia, Canberra, Công nghệ Queensland – QUT, La Trobe.

Để xin được việc làm lâu dài tại Australia, ngoài việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp, bạn cần phải quan tâm đến thời gian và lộ trình học. Danh sách SOL hoặc POL thay đổi hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa sau khi bạn học xong. Hơn nữa, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Việt Nam có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, kèm theo yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau. Học sinh, sinh viên nên tìm hiểu thêm thông tin và nhận tư vấn lựa chọn lộ trình phù hợp với mình.

Lưu ý khi có ý định làm việc tại Australia

Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Điều này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xin việc và được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm- vòng quyết định khi bạn xin việc. Việc thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Australia trở nên quan trọng vì bạn phải hòa nhập được vào môi trường nơi đây sau một thời gian sống, học tập và làm việc. Các kỹ xảo nghề nghiệp, tính linh hoạt và làm chủ công việc cần được sinh viên trang bị để đảm bảo, củng cố sự nghiệp của mình. 

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...