Home Tin Nước Úc Cừu xuất khẩu bị hành hạ, dân Úc phẫn nộ
Tin Nước Úc

Cừu xuất khẩu bị hành hạ, dân Úc phẫn nộ

Tin Tức Nước Úc – Xuất khẩu cừu và những gia súc còn sống khác đem về cả tỉ đô la cho nước Úc. Nhưng những gì bầy cừu xuất khẩu chịu đựng trên đường đi không phải ai cũng có thể thấy và thấu hiểu.

2.400 con cừu đã chết vì nắng nóng trong lúc đang trên đường từ Úc tới Qatar.

Sự việc xảy ra hồi tháng 8-2017 nhưng mới thu hút sự chú ý của người dân mấy ngày gần đây. Một cuộc tranh luận lập tức nổ ra trong lòng nước Úc về cái gọi là “phúc lợi động vật”. 

Những hình ảnh được công bố trong một chương trình tin tức của Úc đã vén bức màn đằng sau những con tàu chở động vật sống xuất khẩu của Úc.

Ngày 9-4, chính phủ Úc tuyên bố sẽ điều tra trường hợp này theo hướng ngược đãi động vật, theo báo New York Times.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud nói ông thấy “sốc và đau nhói ruột gan” khi thấy tình cảnh của những con cừu đồng thời cam kết sẽ xử lý thích đáng những người chịu trách nhiệm cho việc này.

Ông Littleproud thúc giục cần sớm thiết lập đường dây nóng phản ánh, nhấn mạnh các chủ công ty “không đáp ứng các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật” phải bị phạt tù và đóng phạt nặng.

“Nếu muốn thay đổi cái văn hóa này thì phải bắt đầu từ ngọn trở xuống”, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc nhấn mạnh.

Cừu xuất khẩu bị hành hạ, dân Úc phẫn nộ - Ảnh 3.

Thức ăn cho cừu được rải như cho cá. Những con không giành được hoặc ở xa sẽ chịu cảnh chết đói – Ảnh chụp màn hình

Đoạn video gây chấn động dư luận Úc được quay vào tháng 8-2017 và phát trong chương trình tin tức “60 phút” của Nine Networks ngày 8-4. Nó được cho là quay trên Awassi Express, một tàu chở ôtô nhưng được hoán cải, thuộc sở hữu của công ty Emanuel Exports có trụ sở tại Perth, Úc. Lịch trình tàu đi từ cảng Fremantle của Tây Úc tới thành phố Doha của Qatar.

Tổng cộng hơn 2.400 con cừu đã chết vì nắng nóng trên tàu. Hình ảnh được phát trong chương trình cho thấy cừu chết nằm la liệt trên boong tàu. Khi không thể chịu được mùi hôi thối từ những xác cừu phân hủy, người ta đã ném chúng xuống biển.

Bất chấp các hình ảnh thảm thương và sự phẫn nộ của công chúng, nhiều người cho rằng đoạn video sẽ không thay đổi được thực tế tàn nhẫn ở nước Úc.

Khoảng 1,4 triệu con cừu được nuôi ở bang Tây Úc và xuất khẩu bằng đường biển mỗi năm, chiếm khoảng 75% ngành xuất khẩu động vật sống của Úc, đem về mỗi năm hơn 1 tỉ đôla Úc.

Cừu xuất khẩu bị hành hạ, dân Úc phẫn nộ - Ảnh 4.

Có ai hình dùng được đằng sau những miếng thịt cừu tươi ngon là hình ảnh này? – Ảnh chụp màn hình

Nghị sĩ Josh Wilson, một thành viên của Công đảng Úc, chỉ trích xuất khẩu động vật sống là một “sự thất bại cực độ” của nước Úc.

“Không có bất kỳ cơ chế giám sát độc lập nào đối với những con tàu tử thần này, cũng chẳng có chế tài xử phạt nào dành cho (những người chịu trách nhiệm) những cái chết hàng loạt và sự khốn khổ của bầy cừu”, ông Wilson chỉ trích, tiếp tục đổ lỗi cho đảng Tự do cầm quyền đã không có các biện pháp quản lý thích hợp ngành công nghiệp này.

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào từ những công ty xuất khẩu động vật sống sau sự cố này, đó sẽ là chuyện họ cấm thủy thủ hay nhân viên của họ sử dụng điện thoại thông minh – Nghị sĩ Công đảng Úc Josh Wilson

Người đứng đầu hiệp hội các nhà xuất khẩu động vật sống của Úc Simon Westaway ngày 10-4 nhấn mạnh “có rất ít” các trường hợp như thế trong những năm vừa qua, khẳng định phúc lợi động vật luôn được đảm bảo.

Trước mắt, công ty Emanuel Exports, đơn vị vận hành Awassi Express sẽ phải chứng minh cho nhà chức trách thấy các điều kiện trên tàu đã được cải thiện sau vụ này nếu muốn tiếp tục chở cừu sang Trung Đông trong năm nay, theo trang News.com.au.

Theo Tuổi Trẻ

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...