Home Tin Nước Úc Công sứ TQ “mắng” Mỹ-Úc thông đồng hại TQ: TQ không phải bò sữa, vắt sữa xong rồi giết thịt
Tin Nước Úc

Công sứ TQ “mắng” Mỹ-Úc thông đồng hại TQ: TQ không phải bò sữa, vắt sữa xong rồi giết thịt

Công sứ TQ tại Úc cáo buộc, hai chính phủ Mỹ-Úc đã thông đồng với nhau để gây ra vòng luẩn quẩn cho quan hệ song phương Trung-Úc.

Công sứ Trung Quốc tại Úc Vương Tích Ninh mới đây lên tiếng chỉ trích quyết định vào năm 2018 của Úc khi cấm công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei cung cấp mạng 5G tại nước này và nói rằng, quyết định đó khiến quan hệ song phương xấu đi rõ rệt.

Úc đưa ra quyết định này vì họ muốn giúp Mỹ duy trì vị thế thống trị về công nghệ“, ông Vương phát biểu trong cuộc họp tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia Úc ngày 21/4.

Theo ABC News (Úc), trong bài phát biểu, Công sứ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh không cố ý phá hoại quan hệ Trung-Úc nhưng trong những năm qua đã có quá nhiều vụ việc gây tổn hại đến lợi ích của nước này, đặc biệt chính phủ Úc và Mỹ “thông đồng” cấm vận Huawei, gây ra một vòng luẩn quẩn trong quan hệ giữa hai nước.

Công sứ TQ nói rằng quyết định cấm Huawei của Úc đã khiến đất nước này không được tiếp cận với công nghệ hàng đầu. Ảnh: ABC News

Ông Vương cáo buộc Úc sử dụng “phương thức bất hợp pháp và phi đạo đức để trấn áp các công ty Trung Quốc” nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Huawei có thể đe dọa an ninh quốc gia và thậm chí cố gắng thuyết phục các nước khác có quan điểm tương tự.

Theo tôi được biết, về sự tiến bộ và phức tạp của công nghệ, không có công ty thiết bị truyền thông công nghệ của Úc hoặc công ty nổi tiếng quốc tế nào có thể so sánh với Huawei”, ông này nhấn mạnh.

Công sứ Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc của các nước phương Tây cho rằng công nghệ của Huawei gây ra rủi ro bảo mật, thay vào đó, ông đổ lỗi cho Mỹ, Anh và Úc bởi theo ông, ba nước này có “truyền thống lâu đời về nghe lén và theo dõi”.

Trong phát biểu của mình, quan chức Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng hành động để bảo vệ lợi ích của mình.

Ông này cho biết, năm 2021 theo Âm lịch là năm con trâu/bò ở Trung Quốc, con trâu/bò tượng trưng cho sức mạnh, sự kiên cường và bền bỉ. Người Trung Quốc thích mô tả bản thân là “những con trâu/bò cần cù” và vui vẻ cùng các đối tác vượt qua khó khăn, cùng đương đầu với những thách thức từ đại dịch Covid-19.

Ông nói: “Trung Quốc không phải là một con bò. Tôi không nghĩ ai đó có ý tưởng vừa vắt sữa Trung Quốc khi Trung Quốc đang ở thời kỳ đỉnh cao rồi cuối cùng âm mưu làm thịt“.

Theo Soha

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...