Home Tin Nước Úc Bộ phim biểu tượng của Úc Neighbours kết thúc sau 37 năm phát sóng
Tin Nước Úc

Bộ phim biểu tượng của Úc Neighbours kết thúc sau 37 năm phát sóng

Loạt phim truyền hình dài tập Neighbours lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh tivi là vào năm 1985 và nó nhanh chóng trở thành một biểu tượng, đưa những hình ảnh về vùng ngoại ô Melbourne đến với 60 quốc gia trên thế giới. Sau 37 năm và gần 9.000 tập được công chiếu, bộ phim cuối cùng cũng chuẩn bị đến ngày kết thúc vào ngày 28 tháng 7.

Bộ phim truyền hình Neighbours đã trở thành bộ phim không thể thiếu trên truyền hình Úc trong 37 năm qua.

Tại thời kỳ đỉnh cao vào cuối những năm 1980, bộ phim lúc đó đã thu hút khoảng hai triệu người xem ở Úc và hơn 20 triệu người xem ở Anh quốc, nhiều hơn toàn bộ dân số Úc vào thời điểm đó.

Ben Michael là người viết kịch bản cho bộ phim trong nhiều năm, hiện ông là giảng viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Victoria.

“Khi tôi đến Anh và tham dự một số đêm trao giải ở đó, tôi thấy sự mê mẩn của mọi người đối với bộ phim này nằm ngoài sức tưởng tượng. Thật kỳ lạ khi một bộ phim nhỏ mà chúng tôi đang tạo dựng ở ngoại ô Melbourne lại khiến mọi người phát cuồng. Họ yêu các nhân vật, họ sục sạo để biết từng câu chuyện nhỏ nhặt về diễn viên, họ đau đớn trước mọi vấn đề xảy ra với mỗi nhân vật, điều đó thực sự rất buồn cười và cũng rất cảm động.”

Nhưng ông nói mặc dù bộ phim cố gắng tái hiện một hình ảnh nước Úc – vẫn có những phần bị thiếu.

“Với tư cách là những nhà văn, chúng tôi rất ý thức được thực tế rằng, mặc dù bộ phim cho thấy một số sự thật về nước Úc, nhưng cũng những khía cạnh không được thể hiện. Chúng tôi chắc chắn đã rất cố gắng để thay đổi, nhưng có những quyền lực ở trên lại muốn bộ phim theo kiểu toàn những diễn viên da trắng, và đó cũng là trường hợp xảy ra ở truyền hình Úc vào thời điểm đó. Và tôi nghĩ đó là lỗ hổng lớn nhất của bộ phim. Thế giới chúng ta nhìn thấy khi bước ra đường không phải là thế giới mà chúng ta thấy trong phim, thế giới ngoài kia là thế giới của đa dạng văn hóa.”

Đến năm 2008, sự thiếu đa dạng sắc tộc trong bộ phim Neighbours đã bắt đầu được chú ý đến.

Một phúc trình của cơ quan bình đẳng sắc tộc ở Anh nhận thấy nhiều người xem thuộc cộng đồng đa sắc tộc cảm thấy họ không được thể hiện trong các chương trình nổi tiếng.

Và phúc trình đó có chỉ ra bộ phim Neighbours.

Diễn viên Sachin Joab gia nhập dàn diễn viên Neighbours vào năm 2011.

Bộ phim cũng đã có một số nhân vật đa văn hóa trước đó nhưng Sachin Joab thuộc gia đình Kapoor, gia đình không phải người da trắng đầu tiên trong lịch sử bộ phim chuyển đến đường Ramsay .

Và phải mất 26 năm để điều này xảy ra.

“Tôi thực sự hạnh phúc vì tôi được là chính tôi, sắc tộc của tôi, nguồn gốc, văn hóa của tôi, và điều này không được yêu cầu trong buổi thử vai nào.”

Nhưng sự thay đổi này không dễ dàng gì và gia đình này đã trở thành chủ đề của một phản ứng dữ dội trên mạng.

“Những bình luận như ‘Tại sao chúng tôi cần một gia đình Ấn Độ trên phim Neighbours, gửi họ trở lại Ấn Độ’ Khi nghe hay đọc những bình luận kiểu này, tôi không thực sự ngạc nhiên. Nhưng nó đã làm tôi thất vọng và phát cáu. Nhưng rốt cuộc, tôi cũng phải tự nhủ rằng, đây là một chương trình dài hơi, trong một thời gian chỉ toàn diễn viên da trắng, thời kỳ hoàng kim của Neighbours đều là diễn viên da trắng. Và sẽ hơi thiếu thực tế khi mong đợi rằng những khán giả trung thành với một chương trình toàn người da trắng sẽ chấp nhận tôi, mặc dù tôi là người sinh ra và lớn lên Úc, nhưng làn da của tôi không thực sự phản ánh điều đó trong mắt họ.”

Susan Bower là nhà sản xuất điều hành của Neighbours vào thời điểm đó, bà cho biết khi đó bà rất kinh ngạc với những phản ứng như vậy.

“Tôi thực sự bị sốc và thất vọng khi thấy có phân biệt chủng tộc nghiêm trọng như vậy. Và tôi không tưởng tượng rằng đất nước của tôi lại như vậy – Tôi không được nuôi dưỡng như vậy nên tôi không hề biết điều đó.”

Bà Bower rời Neighbours vào cuối năm 2011, khi đó bà đã liệt kê những điều bà tự hào nhất về bộ phim Neighbours

“Bộ phim đã đưa nhân vật nam thanh thiếu niên đồng tính đầu tiên với tư cách là một trong những diễn viên chính. Giới thiệu một gia đình Sri Lanka người Ấn Độ vào cộng đồng. Cả hai điểm này có nghĩa là sự kết hợp của các nhân vật trong Neighbours đã phản ánh chính xác hơn về xã hội hiện đại.”

Vào năm 2013, nhân vật Ajay Kapoor của Sachin và cô con gái trên màn ảnh của anh đã được biên kịch cho kết thúc.

Nhưng anh nói cốt truyện viết không phù hợp với anh.

“Họ đã viết kịch bản cho chúng tôi theo kiểu, tôi đoán đó là cách duy nhất có ý nghĩa với họ, đó là đưa chúng tôi trở lại Ấn Độ. Nhưng việc đưa chúng tôi trở lại Ấn Độ không có ý nghĩa đối với tôi, bởi vì như tôi đã nói, chúng tôi sinh ra và lớn lên ở Erinsborough, tức là ở Melbourne. Bây giờ họ đưa chúng tôi trở về một đất nước mà chúng tôi sinh ra, và không có ngày trở lại thì thật vô nghĩa.”

Susan Bower, Ben Michael và Sachin Joab đều đồng ý rằng ngành công nghiệp điện ảnh đang thay đổi, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước, đặc biệt là trong lĩnh vực tuyển diễn viên.

“Khi có một hệ thống hạn ngạch về mặt diễn viên thì sẽ có thay đổi. Bởi vì với những thế lực  đằng sau nó, nếu không có hệ thống hạn ngạch, tôi dám chắc sẽ phải mất tối thiểu một thập kỷ để thay đổi. Nhiều người sẽ nói ‘không thể nào’ nhưng đó là những gì tôi đã thấy trong 15 năm qua.”

Bộ phim Neighbours cũng đã có nhiều tiến bộ khi nói đến sự đa dạng.

Dàn diễn viên cuối cùng của phim bao gồm các diễn viên có nguồn gốc Papua New Guinean, Nhật Bản, Liban và Nigeria.

Bộ phim cũng có những diễn viên là người chuyển giới,  và người mắc Hội chứng Down.

Và cũng là bộ phim đầu tiên có hình ảnh đám cưới đồng giới, sau khi được hợp pháp hóa vào năm 2017.

Sau 37 năm, Neighbours sẽ vẫn luôn được nhớ đến vì …

… Nhiều diễn viên trẻ sau đó đã trở thành những cái tên quen thuộc, như Kylie Minogue, Jason Donovan, Margot Robbie và Natalie Imbruglia.

… Những điểm nổi bật như đám cưới của Charlene và Jason, những vụ rối ren của bác sĩ Karl và thời gian Toadie chặt cá.

Bộ phim đã kết thúc một chương trong lịch sử truyền hình của Úc và hôm nay hãy nói lời tạm biệt với Neighbours.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...