Bất động sản Úc: Các nhà đầu tư Trung Quốc tháo chạy, được thay bởi các nhà đầu tư Mỹ

Khi đầu tư từ Bắc Mỹ đã tăng mạnh thì mức đầu tư từ Trung Quốc giảm một nửa từ 12,6 tỷ đô la xuống còn 6 tỷ đô la trong năm tài chính năm ngoái, rớt xuống hạng năm, thậm chí còn sau Singapore và Hồng Kông.

Đầu tư của Mỹ vào bất động sản Úc đã tăng vọt lên 19,5 tỷ AUD (13 tỉ USD)  trong năm tài chính 2018-19, gấp hơn ba lần so với năm trước, trong khi một bước nhảy vọt của Canada còn ấn tượng hơn, từ 2,1 tỷ AUD lên 13,3 tỷ AUD.

Khi đầu tư từ Bắc Mỹ đã tăng mạnh thì mức đầu tư từ Trung Quốc giảm một nửa từ 12,6 tỷ đô la xuống còn 6 tỷ đô la trong năm tài chính năm ngoái, rớt xuống hạng năm, thậm chí còn sau Singapore và Hồng Kông.

Theo ông David Irvine, Chủ tịch Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài, cho biết, việc đầu tư theo giá trị, từ Trung Quốc phản ánh xu hướng giảm liên tục của của Trung Quốc từ mức cao nhất trong năm 2015-16.

Bat dong san Uc: Cac nha dau tu Trung Quoc thao chay, duoc thay boi cac nha dau tu My

Điều này có thể được quy cho một loạt các yếu tố như chính sách nội địa của Trung Quốc, bao gồm cả sự giám sát chặt chẽ về đầu tư ra nước ngoài và kiểm soát vốn chặt chẽ hơn.

Số liệu cho thấy lĩnh vực bất động sản nhà ở đã chứng kiến sự gia tăng khiêm tốn về số lượng mua được phê duyệt cho ngườ nước ngoài trong năm tài chính năm ngoái lên 14,8 tỷ AUD, tăng từ 12,5 tỷ AUD, so với 72,4 tỷ AUD trong năm bùng nổ 2016.

Sự chấp thuận đơn mua nhà của những người tạm trú cũng giảm từ 5876 trong năm tài chính 2015-16 xuống chỉ còn 1312 cho bốn năm sau đó.Sự sụt giảm trong đầu tư bất động sản dân cư không chỉ dừng lại ở các thiết lập chính sách nội bộ của Trung Quốc, mà cả các yếu tố địa phương của Úc như áp dụng phí nộp đơn đầu tư nước ngoài, tăng gấp đôi thuế chuyển nhượng ở hai tiểu bang Victoria và NSW, và điều kiện cho vay chặt chẽ hơn từ các ngân hàng.

Trong năm tài chính vừa qua, tổng cộng có giá trị bất động sản trị giá 88,5 tỷ đô la, trong đó 19,5 tỷ đô la đến từ Mỹ và 13,3 tỷ đô la từ Canada. Singapore chiếm 9,8 tỷ đô la đầu tư, theo sau là Hồng Kông 9,3 tỷ đô la, và Trung Quốc bị tụt hậu là 6 tỷ đô la và New Zealand 4,7 tỷ đô la.

Chủ tịch điều hành của cổng thông tin bất động sản Trung Quốc Juwai-IQI Georg Chmiel cho biết ông dự đoán xu hướng hồi phục của Trung Quốc sẽ quay trở lại sau khi bị siết chặt vì Covid 19.

Vào tháng Tư, người mua Trung Quốc đã thực hiện gấp đôi số câu hỏi về bất động sản Úc so với các tháng trước đó của năm tài chính 2019-2020 và gấp rưỡi so với bất kỳ tháng nào trong nửa cuối năm 2019, ông Chmiel nói.

Sự quan tâm của Hồng Kông đối với nhà đất của Úc đã bắt đầu tăng vọt khi các cuộc biểu tình lan rộng vào tháng 6 năm ngoái. Hồng Kông là nhà đầu tư bất động sản lớn thứ tư trong hai năm qua, nhưng quy mô đầu tư đã tăng hơn gấp ba lần từ 2,8 tỷ đô la lên 9,3 tỷ đô la.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín