Home Sức Khỏe Người đàn ông Úc bị liệt do uống quá liều vitamin
Sức Khỏe

Người đàn ông Úc bị liệt do uống quá liều vitamin

Một người đàn ông Úc bị mất khả năng đi lại sau khi uống gấp 30 lần liều lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày.

Con gái của ông là Alison Taylor cho biết cha mình đã 86 tuổi, từng khỏe mạnh và có khả năng sống độc lập. Xét nghiệm máu thời gian gần đây cho thấy ông thiếu hụt vitamin B6 nhẹ, song không có bất cứ vấn đề bệnh lý nào khác.

Bác sĩ đã kê đơn bổ sung 50 mg vitamin B6 để cải thiện sức khỏe. Giống với các loại vitamin B khác, vitamin B6 giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng bằng cách phá vỡ carbs và protein. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ích cho hệ thống miễn dịch và một số chức năng của não.

Tuy nhiên, liều lượng 50 mg cao hơn khuyến nghị tiêu chuẩn của cả Úc và Mỹ (1,7 mg mỗi ngày cho nam giới trên 50 tuổi). Thực tế, hầu hết người dân có thể bổ sung đủ B6 thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, bằng các loại thực phẩm quen thuộc như thịt gà, khoai tây, hoặc thậm chí là nước sốt spaghetti.

Bên cạnh vitamin tổng hợp liều cao, nam bệnh nhân cũng sử dụng magiê, có chứa B6 và ăn ngũ cốc ăn sáng bổ sung B6. Trong vòng vài tháng, ông bắt đầu mất cảm giác ở chân và cuối cùng phải đến bệnh viện khi không còn đi lại được nữa.

“Cách đây 12 tháng, bố tôi vẫn có thể lái xe. Hiện ông cần có người chăm sóc và phải ngồi xe lăn”, Taylor nói.

Uống quá liều vitamin B6 có thể gây mất cảm giác ở chân do tổn thương dây thần kinh ngoại vi. Ảnh: Business Insider.

Khi ngành công nghiệp sức khỏe mở rộng quy mô và nhu cầu về thực phẩm chức năng tăng lên, ngày càng nhiều người Mỹ gặp vấn đề về do uống quá nhiều vitamin hoặc thực phẩm chức năng. Số cuộc gọi đến trung tâm kiểm soát chất độc về trẻ em quá liều melatonin đã tăng 530% trong thập kỷ qua. Các chuyên gia cho biết bổ sung vitamin A có thể gây hại, dẫn đến nhức xương và rụng tóc nếu dùng quá nhiều.

Theo Trường Y Harvard, hầu hết người Mỹ không thiếu hụt B6, nhờ lượng vitamin tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm thông thường. Một số vấn đề sức khỏe như lạm dụng rượu, rối loạn tự miễn có thể khiến người bệnh dễ thiếu hụt B6 hơn, gây tình trạng viêm da, suy giảm miễn dịch và trầm cảm. Tuy nhiên, người bình thường ít khi thiếu hụt B6.

Theo Học viện Thần kinh Mỹ, tổn thương dây thần kinh do quá liều vitamin B6 giống nam bệnh nhân rất hiếm gặp, vì chất dinh dưỡng này hòa tan trong nước, thải ra ngoài qua đường nước tiểu khi dùng quá nhiều.

Liều vitamin B6 vượt quá 200 mg có thể gây mất cảm giác ở chân do bệnh thần kinh ngoại vi hoặc tổn thương dây thần kinh. Theo Viện Mount Sinai, một số bệnh nhân có thể đi lại bình thường nếu họ ngừng dùng các loại chất bổ sung.

Taylor không chắc cha mình sẽ hồi phục hoàn toàn, song cô hy vọng trị liệu vật lý sẽ giúp ông bớt phụ thuộc vào xe lăn.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...