Home Sức Khỏe Các nhà khoa học Úc phát hiện gene gây bệnh lupus ban đỏ
Sức Khỏe

Các nhà khoa học Úc phát hiện gene gây bệnh lupus ban đỏ

Các nhà khoa học Úc vừa phát hiện một gene mới có khả năng gây ra bệnh lupus ban đỏ, mở đường cho các phương pháp điều trị mới đối với căn bệnh gây chết người này.

Nhóm khoa học thuộc Đại học quốc gia Úc (ANU) đã xác định gene mới có tên TLR7 và trong dạng đột biến của nó, gene này có thể trở nên ác tính, gây ra bệnh lupus, một bệnh tự miễn thường xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào lành. Bà Vicki Athanasopoulos, tác giả nghiên cứu và làm việc tại Trường nghiên cứu y khoa John Curtin thuộc ANU, cho biết phát hiện này có thể mở đường cho những liệu pháp điều trị hiệu quả hơn đối với bệnh lupus mà không gây ra tác dụng phụ như các liệu pháp hiện nay.

Bà nhấn mạnh đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra sự biến đổi di truyền của gene TLR7 trở thành tác nhân gây ra bệnh tự miễn. Bên cạnh đó, phát hiện này sẽ gia tăng khả năng phát triển các thuốc mới điều trị TLR7.

Hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh lupus, vốn ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người trên thế giới, trong đó phần lớn là phụ nữ. Các triệu chứng của bệnh gồm viêm khớp và viêm nhiễm các bộ phận trong cơ thể, phát ban và mệt mỏi. Trong trường hợp bệnh chuyển nặng, người bệnh có thể tử vong.

Một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh lupus là một thách thức, các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là thuốc ức chế miễn dịch, hoạt động bằng cách lọc hệ miễn dịch để giảm bớt các triệu chứng. Mặc dù chỉ có một số ít người mắc bệnh lupus có các biến thể đột biến của TLR7, nhưng thực tế là các chuyên gia đã xác nhận chức năng của gene TLR7 là nguyên nhân gây ra bệnh lupus, do đó các nhà khoa học có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị mới bắt đầu từ đây.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...