Home Quân Sự Úc lần đầu đánh giá lại quân đội sau một thập kỷ
Quân Sự

Úc lần đầu đánh giá lại quân đội sau một thập kỷ

Úc vừa thông báo triển khai đánh giá đầu tiên về quân đội của nước này sau một thập kỷ, trong đó chỉ ra rằng căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang làm phức tạp triển vọng chiến lược của nước này.

Chính phủ Úc đang xem xét các quyết định quan trọng như xây dựng quân đội lớn hơn, tàu ngầm hạt nhân và hạm đội tàu khu trục tên lửa dẫn đường. Ảnh minh họa: Sydney Moring Herald.

Tờ Bloomberg đưa tin hôm 3/8, Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố đánh giá trên, đồng thời cho biết Canbera sẽ nghiên cứu cách bố trí quân đội tốt nhất để đáp ứng những thách thức an ninh của quốc gia trong thập kỷ tới và sau đó. Ông đã chỉ định cựu Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith và cựu Giám đốc Lực lượng Quốc phòng Angus Houston lãnh đạo dự án này.

Kể từ lần cuối Úc tiến hành rà soát các lực lượng vũ trang năm 2012, tình trạng căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc đã nhanh chóng leo thang, dẫn đến các cuộc chạm trán quân sự ở Biển Đông và ngoài khơi bờ biển Úc.

“Thế giới đang trải qua quá trình tái cơ cấu chiến lược quan trọng. Hiện đại hóa quân sự, gián đoạn công nghệ và nguy cơ xung đột giữa các quốc gia đang làm phức tạp thêm hoàn cảnh chiến lược của Úc”, Chính phủ Úc nêu rõ trong bản báo cáo.

Việc mua sắm thiết bị quân sự mới của Úc trong những năm gần đây cũng gặp nhiều vấn đề. Hàng loạt phương tiện truyền thông địa phương đã chỉ ra rằng việc nước này mua tàu khu trục nhỏ và xe bọc thép mới là rất tốn kém, có khả năng ảnh hưởng đến kinh phí của các dự án và làm chậm quá trình giao hàng.

Bản đánh giá quân đội năm 2022 được đưa ra sau bối cảnh Úc ký thỏa thuận hợp tác ba bên AUKUS với Mỹ và Anh, qua đó giúp Canberra xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân riêng vào năm 2040.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles tuyên bố việc tìm hiểu cách quân đội nước này có thể phối hợp tốt nhất với các lực lượng vũ trang của Mỹ và Anh, cũng như các đối tác quan trọng khác, sẽ là một phần chính trong đánh giá mới nhất.

Theo Chính phủ Úc, dự án đánh giá sẽ được hoàn thành vào đầu năm sau, với thời hạn cuối cùng là tháng 3/2023.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Hải quân Úc sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết các...

Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các đối tác châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Úc dự kiến sẽ hội đàm với người...

Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Úc?

Mỹ sẽ xem xét cung cấp cho Úc máy bay ném bom...

Mỹ công bố hợp đồng bán khí tài quân sự cho Úc

Úc đã yêu cầu mua 40 trực thăng UH-60M Black Hawk của...