Home Người Việt Năm Châu Người Mỹ gây quỹ gần 400.000 USD tưởng niệm 4 bà cháu gốc Việt ở Texas
Người Việt Năm Châu

Người Mỹ gây quỹ gần 400.000 USD tưởng niệm 4 bà cháu gốc Việt ở Texas

Cái chết của 4 bà cháu gốc Việt do sưởi ấm trong bão mùa đông ở Texas ngày 17-2 sẽ không bị quên lãng khi người thân của họ đã biến nỗi đau này thành cơ hội để mang lại điều tốt đẹp hơn cho các trẻ em.

Ngày 17-2, một vụ hỏa hoạn xảy ra ở Sugar Land, bang Texas, Mỹ đã khiến một gia đình gốc Việt bị mất 3 con là các bé Olivia Nguyen 11 tuổi, Edison Nguyen 8 tuổi và Colette Nguyen 5 tuổi, cùng bà ngoại của các bé là bà Loan Le 75 tuổi.

Mặc dù nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, người ta nghi ngờ rằng họ đã tìm cách sưởi ấm bằng lò sưởi rồi gặp chuyện không may.

Sau vụ hỏa hoạn, hàng ngàn người Mỹ đã liên lạc với các cơ quan truyền thông, với ý muốn hỗ trợ tài chính và tình cảm cho gia đình anh chị Jackie và Nathan Nguyen, bố mẹ các bé.

Hiện có hai tài khoản do người thân của gia đình anh chị Jackie và Nathan lập ra trên trang Gofundme và đã huy động được gần 400.000 USD trong mục tiêu tổng cộng là 700.000 USD cho các hoạt động vì lợi ích của trẻ em.

Để tưởng nhớ các bé Olivia, Edison và Collette, chị Vanessa Kon, một người chị em với anh Nathan, đã mở tài khoản với mục tiêu huy động 200.000 USD để tặng học bổng cho trẻ em và hỗ trợ các chương trình nâng cao nhận thức về an toàn phòng cháy để nhằm ngăn chặn thảm kịch tương tự cho những gia đình khác.

Sau hai ngày tạo lập, tài khoản này hiện huy động được hơn 146.000 USD.

Ba chị em Olivia Nguyen 11 tuổi, Edison Nguyen 8 tuổi, và Colette Nguyen 5 tuổi không may qua đời trong hỏa hoạn ở Texas – Ảnh của gia đình

Một tài khoản khác, lập mới chỉ 1 ngày, cũng để tưởng nhớ các cháu và an ủi gia đình, đã huy động được hơn 250.000 USD, một nửa mục tiêu huy động 500.000 USD.

Chị Jackie Pham Nguyen, mẹ các bé, cho biết mặc dù bản thân gia đình không cần nhiều, nhưng họ đồng ý gây quỹ để biến sự ủng hộ, tấm lòng của mọi người thành điều gì đó tồn tại lâu dài sau sự ra đi của các bé.

Hiện tại, gia đình vẫn rất đau buồn nên chưa có kế hoạch cụ thể với số tiền nhưng trong vài tháng tới, họ sẽ có phương án sử dụng tiền ủng hộ cụ thể hơn, có thể là thành lập một quỹ vì trẻ em, tập trung vào các lĩnh vực như nghệ thuật biểu diễn và hình ảnh, nâng cao nhận thức về tự kỷ, giáo dục… hoặc sẽ chuyển tiền đã được đóng góp cho các quỹ từ thiện đang hoạt động.

“Chúng tôi rất đau khổ nhưng tấm lòng của quý vị đã an ủi chúng tôi rất nhiều và giúp chúng tôi vượt qua nỗi đau này”, chị Jackie cho biết.

Cơn bão tuyết có tên Uri đã khiến hàng triệu người Texas lâm vào cảnh mất điện trong cái lạnh thấu xương. Do bị quá tải, Texas phải tiến hành cắt điện luân phiên buộc nhiều gia đình phải tìm cách sưởi ấm bằng những cách khác nhau. Nhiều vụ ngộ độc khí CO đã xảy ra do người dân mang lò than và máy phát điện vào nhà để tạo nhiệt.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *