Home Mẹo Hay Mẹo: Dọn hàng trăm MB dung lượng trên iPhone khi dùng Facebook ?
Mẹo Hay

Mẹo: Dọn hàng trăm MB dung lượng trên iPhone khi dùng Facebook ?

Nếu thường xuyên sử dụng Facebook trên iPhone hoặc iPad, bạn sẽ thấy ứng dụng này có thể chiếm đến 300 – 400MB bộ nhớ trong, dù dung lượng gốc chỉ là hơn 100MB. Vì sao điều này xảy ra?

Nếu thường xuyên sử dụng Facebook trên iPhone hoặc iPad, bạn sẽ thấy ứng dụng này có thể chiếm đến 300 – 400MB bộ nhớ trong, dù dung lượng gốc chỉ là hơn 100MB. Vì sao điều này xảy ra?

Khi bạn bấm vào bất kỳ đường dẫn nào từ Facebook (trên trang cá nhân hoặc bảng tin – News Feed), Facebook đều sẽ sử dụng trình duyệt tích hợp để mở trang web vừa bấm thay vì gửi địa chỉ sang một trình duyệt độc lập như Chrome hay Safari. Thiết kế này không quá vấn đề, song cách thiết kế của Facebook sẽ khiến cho iPhone/iPad của bạn bị mất hàng trăm MB trống: Facebook sẽ lưu toàn bộ trang web mà bạn vừa truy cập vào bộ nhớ tạm (cache). Bạn càng truy cập nhiều đường dẫn cho bạn bè đăng tải, dung lượng bị Facebook chiếm dụng sẽ càng gia tăng.

Trả lời phỏng vấn với trang Business Insider, Facebook khẳng định đang tìm cách cân bằng quá trình lưu nội dung ứng dụng vào cache để giúp ứng dụng chạy mượt mà hơn và giúp người dùng giảm lưu lượng sử dụng dữ liệu di động nếu truy cập nhiều lần vào một trang web.

Ảnh và video chiếm phần lớn lượng dữ liệu mà chúng tôi lưu vào cache, và gần đây chúng tôi đã cập nhật để ứng dụng có thể tự xóa các bức ảnh cũ không còn được sử dụng nữa. Chúng tôi cũng đã cập nhật bản v18 để xóa các trang web đã được lưu tạm nếu như dung lượng của trang đó đạt mức 25MB“.

Nexus 9 là một chiếc tablet tuyệt vời, song một số phiên bản đầu tiên đã gặp phải tình trạng nút nguồn/chỉnh âm lượng quá nông gây cảm giác khó chịu.

Phần đông các ứng dụng đều “phình to” sau khi sử dụng một thời gian

Nexus 9 là một chiếc tablet tuyệt vời, song một số phiên bản đầu tiên đã gặp phải tình trạng nút nguồn/chỉnh âm lượng quá nông gây cảm giác khó chịu.

Giải pháp duy nhất là xóa đi rồi cài lại

Hẳn nhiên, 25MB vẫn là một mức khá lớn với những chiếc iPhone 4S hoặc 5c chỉ có 8GB bộ nhớ. Tệ hơn nữa, Apple đã từ bỏ tùy chọn cho phép người dùng xóa nội dung cache lưu trữ trên máy: bạn sẽ phải bất lực nhìn Facebook hay Tumblr phình to mà không thể biết được tại sao.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Nếu thường xuyên bị Facebook chiếm dụng bộ nhớ, bạn có thể cân nhắc chuyển sang “lướt” Facebook bằng trình duyệt di động có sẵn trên máy. Safari sẽ dọn dẹp bộ nhớ tốt hơn, sẽ không lưu lại toàn bộ các trang web. Quan trọng hơn hết, bạn có tùy chọn xóa dữ liệu Safari bất cứ khi nào bạn muốn (bằng cách xóa lịch sử duyệt web).

Hoặc, khi ứng dụng Facebook (hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác) đã sử dụng quá nhiều dung lượng trên bộ nhớ tạm, bạn có thể xóa ứng dụng này và cài đặt lại từ đầu. Cách làm này không chỉ áp dụng cho Facebook mà còn cho tất cả các ứng dụng khác như Viber, Whatsapp hay Flipboard.

Lê Hoàng

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...