Hệ thống thu gom rác tự động trên sông đầu tiên tại Việt Nam

0

Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được chọn để làm sạch trong khuôn khổ hợp tác toàn cầu giữa công ty Coca-Cola và tổ chức The Ocean Cleanup nhằm thử nghiệm và đánh giá công nghệ ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Bàn giao hệ thống thu gom rác tự động trên sông đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tổ chức The Ocean Cleanup trao bảng điều khiển hệ thống thu gom rác trên sông cho TP Cần Thơ – Ảnh: LÊ DÂN.

Chiều 8-4, tổ chức The Ocean Cleanup đã bàn giao hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 cho UBND TP Cần Thơ dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường, đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Ông Dương Tấn Hiển, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng dự án này mang ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác, chung tay bảo vệ môi trường của Việt Nam – Hà Lan, cũng như tổ chức The Ocean Cleanup và TP Cần Thơ.

Mục tiêu và kết quả từ dự án góp phần cải thiện chất lượng môi trường, mỹ quan của sông Cần Thơ.

“Quá trình vận hành hiệu quả của thuyền Interceptor không chỉ giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ chất lượng nguồn nước mặt mà còn góp phần vào việc phát triển và quảng bá du lịch sông nước của TP Cần Thơ, góp phần giữ vững danh hiệu ‘thành phố bền vững môi trường ASEAN lần thứ 5’ mà Cần Thơ nhận được vào năm 2021”, ông Hiển nhấn mạnh.

Phát biểu tạo lễ bàn giao hệ thống thu gom rác trên sông Cần Thơ, đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman nói đây là “hệ thống thu gom rác thải trên sông lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng không phải cuối cùng”.

Bà đại sứ kỳ vọng dự án thu gom rác thải trên sông tiếp tục được triển khai trên toàn quốc và thế giới với sự hợp tác của tổ chức The Ocean Cleanup và Công ty Coca-Cola.

Bàn giao hệ thống thu gom rác tự động trên sông đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hệ thống thu gom rác thải tự động trên sông Cần Thơ – Ảnh: T.B.

Ông Trần Phong, cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên và môi trường), cho biết bộ ủng hộ hệ thống thu gom rác thải trên sông được nhân rộng ra các con sông Việt Nam.

“Đó cũng là lộ trình góp phần đưa hoạt động thu gom, tái chế rác thải nhựa trở thành ngành công nghiệp, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng tới nền kinh tế xanh bền vững tại Việt Nam”, ông Phong nói.

Hệ thống thu gom rác thải tự động Interceptor 003 đã được hạ thủy trên sông Cần Thơ vào tháng 12-2021, hệ thống có thế tự động thu gom 10 tấn rác thải/tháng.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment