Home Hỏi Đáp Di trú Úc: Lừa đảo định cư ‘cao cấp’ ở xứ kangaroo
Hỏi Đáp

Di trú Úc: Lừa đảo định cư ‘cao cấp’ ở xứ kangaroo

(www.Alouc.com) – Anh Minh đến gặp tôi và anh Tạ Quang Huy vào một ngày rất đặc biệt: Thứ Sáu, ngày 13. Với lối nói chuyện chân thành, Anh Minh cùng vợ là chị Mai bắt đầu chia sẽ câu chuyện di trú có lẽ là độc nhất vô nhị của mình.

20 năm trước, Anh Minh sang Úc du học rồi kết hôn với một người. Họ nạp đơn xin visa vợ chồng nhưng bị bác vì thiếu bằng chứng. Hồ sơ đang đợi ra toà thì mối quan hệ của họ rạn nứt. Chán nản với cuộc hôn nhân dang dở, anh lao vào cuộc sống bất cần với mọi thứ xung quanh, cho tới ngày anh gặp Chị Mai.

15 năm trước, Anh và Chị gặp nhau lần đầu khi làm chung ở một tiệm Nails. Họ tìm hiểu nhau được khoảng một năm thì kết hôn chính thức. Hai vợ chồng sau đó mở chung với nhau một tiệm Nails và rồi họ bắt đầu nghĩ đến việc hợp pháp hoá tình trạng visa cho Anh. Khi hai người tìm đến luật sư di trú, luật sư nói rằng anh không thể nạp hồ sơ vợ chồng thứ hai chừng nào anh chưa rời khỏi Úc, rằng theo luật anh phải trở về Việt Nam rồi nạp hồ sơ “tái định cư”.

Hai vợ chồng đang trù trừ vì công việc tiệm Nails tối ngày tất bật thì Chị Mai biết mình đã mang thai được mấy tháng. Không nỡ để vợ sinh con một mình, Anh Minh đánh bạo ở lậu thêm một năm nữa, định bụng là khi nào Chị sinh xong thì anh sẽ về Việt Nam.

Chẳng ai ngờ được, từ ngày Chị Mai sinh con, người chị yếu đi và đầu óc mụ mị hẳn. Chị thường xuyên mất ngủ, rồi trầm cảm nặng, lắm lúc đang khi không lại đâm ra hoảng hốt… Từ đó, Chị thậm chí không thể tự chăm sóc mình nên mọi việc trên dưới thành ra phải do một tay Anh sắp xếp. Hơn bao giờ hết, Chị biết mình không thể rời xa Anh.

Từ một người quen, hai vợ chồng được giới thiệu đến một ông luật sư khác. Người này nói sẽ xin Bộ trưởng Di trú can thiệp để Anh có thể nạp hồ sơ trong nước Úc. Tuy nhiên, ông này bảo loại hồ sơ này rất khó làm vì muốn được bộ trưởng can thiệp, mình phải đút lót cho đúng người, đúng cách và đúng lúc… Người luật sư này kêu hai vợ chồng đóng tiền, rồi kiên nhẫn về nhà để chờ…

Can thiệp bộ trưởng là một phép màu trong ngành di trú khi đích thân Bộ trưởng di trú sử dụng quyền lực cá nhân để mở ngoại lệ cho người xin visa. Tuy nhiên, những ngoại lệ này hiếm đến mức có nhiều đại diện di trú trọn đời không lấy được visa nào theo cách này, và không ít người hoàn toàn không biết cách làm thế nào để lấy được quyết định đó.

Khi Anh Minh và Chị Mai biết văn phòng Tạ Quang Huy và Cộng sự vừa lấy được quyết định can thiệp của bộ trưởng cho một trường hợp tương tự vào đầu tháng trước, cũng như phương hướng giải quyết cho hồ sơ của hai vợ chồng mà Anh không cần rời Úc, Anh Minh và Chị Mai không dấu được vui mừng, Chị Mai kể mà rưng rưng nước mắt:

“Anh biết không, có nhiều đêm hai vợ chồng đang ngủ, tự nhiên nghe còi xe cảnh sát từ đâu chạy ngang qua nhà… cái là hai vợ chồng lại giật mình tỉnh giấc, rồi thức trắng đêm đến tận sáng hôm sau luôn. Em cứ sợ họ tới bắt ảnh đi mất thôi…”

Tạ Quang Huy

Rồi Chị tiếp: “Có mấy dạo, là người quen của mình luôn đó, mà người ta biết thóp ảnh không có visa, họ đợi khi hai vợ chồng ra ngoài, cạy cửa vào ăn trộm hết tiền trong nhà… mình biết là ai lấy luôn đó, mà đành nín thinh, có dám báo cảnh sát đâu…”

“Mỗi lần như vậy, em gọi cho ông luật sư hỏi thì ổng kêu đợi tiếp, chưa phải lúc thích hợp. Ổng lấy tới giờ cũng hai mấy nghìn rồi mà không làm gì hết trơn…”

Nghe những lời chị nghẹn ngào, ai cũng phải xót xa. Tôi giật mình khi nghe Chị nói con gái hai người năm nay đã ở vào tuổi 12…

Trong kinh nghiệm tiến hành hồ sơ “can thiệp bộ trưởng”, văn phòng Tạ Quang Huy tin tưởng tuyệt đối không ai có thể xin được Can thiệp Bộ trưởng bằng con đường hối lộ, và việc đút lót cho Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng di trú để xin được quyết định can thiệp là thông tin hoàn toàn không xác thực. Chúng tôi tin những tin đồn như vậy chẳng qua được bịa đặt lên từ những dịch vụ di trú kém chất lượng để lấp liếm hoặc lừa gạt.

‘Ai nói có chân tay trong Bộ di trú và đảm bảo kết quả thì chính người đó là kẻ lừa đảo’ – Tạ Quang Huy phát biểu

Trương Văn Như Bảo

Tạ Quang Huy & Cộng Sự

Related Articles

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...