Home Cộng Đồng WHO lần đầu khuyên người khỏe mạnh nên đeo khẩu trang
Cộng Đồng

WHO lần đầu khuyên người khỏe mạnh nên đeo khẩu trang

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-6 thay đổi lời khuyên đeo khẩu trang giữa đại dịch COVID-19, lần đầu tiên nói rằng công chúng nên đeo khẩu trang ở những nơi virus đang lan rộng và khó đảm bảo giãn cách xã hội.

Đeo khẩu trang đã trở thành một chủ đề bàn luận nóng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12-2019 trước khi lan rộng ra toàn cầu, theo Hãng tin AFP.

“Với những bằng chứng đang có được, WHO khuyến nghị các chính phủ nên khuyến khích công chúng đeo khẩu trang ở những nơi có sự lây nhiễm rộng rãi và khó đảm bảo giãn cách xã hội” – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, nói.

Tại các khu vực có sự lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, “chúng tôi khuyên những người từ 60 tuổi trở lên, hoặc những người có bệnh nền nên đeo khẩu trang y tế trong những tình huống không thể giữ khoảng cách”, theo ông Tedros.

WHO lần đầu khuyên người khỏe mạnh nên đeo khẩu trang - Ảnh 1.
WHO trước đây từng lập luận không có đủ bằng chứng cho thấy người khỏe mạnh cần phải đeo khẩu trang trong mùa dịch COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Dù vậy, WHO nhấn mạnh rằng chỉ một mình khẩu trang “sẽ không thể bảo vệ các bạn khỏi COVID-19”, và những người đang nhiễm virus corona chủng mới gây ra căn bệnh này nên tránh xa cộng đồng nếu có thể tránh được.

Ngoài ra, WHO vẫn duy trì lời khuyên rằng những người có triệu chứng COVID-19 nên ở nhà và phải đeo khẩu trang y tế nếu thật sự cần thiết phải ra khỏi nhà.

Trước đây, WHO đã lập luận rằng không có đủ bằng chứng cho thấy người khỏe mạnh nên đeo khẩu trang.

Bác sĩ Maria Van Kerkhove, quan chức cấp cao WHO về COVID-19, nói với Hãng Reuters rằng lời khuyên mới của WHO là khuyến nghị mọi người nên đeo khẩu trang, có nghĩa là khẩu trang vải và không cần thiết phải là khẩu trang y tế.

Từ trước đến nay, WHO đều khuyên người mắc bệnh COVID-19 và những người phải chăm sóc cho các bệnh nhân này phải đeo khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cập nhật tình hình các nhân viên y tế trong mùa dịch COVID-19, WHO ngày 5-6 đã khuyến nghị rằng tất cả những người làm việc trong các lãnh vực lâm sàng của một cơ sở y tế nên đeo khẩu trang y tế, không phải chỉ riêng những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 mới cần.

Ngoài ra, WHO cũng ban hành một hướng dẫn mới về thành phần của khẩu trang vải cho công chúng, khuyên là khẩu trang nên bao gồm ít nhất 3 lớp vật liệu khác nhau. Lớp ở trong nên là chất liệu thấm nước như cotton, lớp giữa – có chức năng như màng lọc – nên là chất liệu như vải không dệt, trong khi lớp ngoài cùng nên làm từ chất liệu không thấm nước.

Tính đến sáng 6-6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 6.844.838 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 3.348.998 ca đã hồi phục và 398.147 người đã chết vì dịch bệnh này, theo trang worldometers.info.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *