Home Cộng Đồng Vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Canada: Bắn chết 22 người vì cãi nhau với bạn gái
Cộng Đồng

Vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Canada: Bắn chết 22 người vì cãi nhau với bạn gái

Nhân viên pháp y đưa thi thể một nạn nhân khỏi cây xăng ở Enfield, Nova Scotia, Canada, ngày 19/4. Ảnh: AP.

Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada khiến 22 người chết hôm 18/4 khởi nguồn từ tranh cãi giữa nghi phạm với bạn gái.

“Vụ xả súng bắt đầu khi nghi phạm Gabriel Wortman tấn công bạn gái, song cô này trốn thoát. Đó có thể là xúc tác dẫn đến vụ xả súng tại tỉnh Nova Scotia”, Darren Campbell, quan chức cảnh sát Canada, cho biết ngày 24/4.

Campbell cho biết sau khi chạy thoát, bạn gái của Wortman đã trốn trong rừng suốt đêm và gọi cho lực lượng khẩn cấp lúc 6h30 sáng 19/4, trong khi nghi phạm tiến hành vụ xả súng nhắm vào nhiều người khác ở khu dân cư lân cận.

Wortman, 51 tuổi, một mình bắn chết 22 người và khiến hai người khác bị thương tại 16 địa điểm thuộc 5 cộng đồng ở khu vực phía bắc và trung Nova Scotia, Canada. Sau khi nhận được tin báo từ người bạn gái của Wortman, cảnh sát Canada đã triển khai lực lượng truy tìm. 13 tiếng sau, họ phát hiện và bắn chết Wortman vào sáng 19/4.

Nhân viên pháp y đưa thi thể một nạn nhân khỏi cây xăng ở Enfield, Nova Scotia, Canada, ngày 19/4. Ảnh: AP.

Cảnh sát cho biết khi gây án, Wortman mặc trang phục cảnh sát và lái chiếc xe gắn còi hú giống xe tuần tra của cảnh sát. Wortman ban đầu tìm đến nhà những người y từng có hiềm khích tại thị trấn Portapique, bắn chết họ rồi châm lửa phóng hỏa một số ngôi nhà.

Y sau đó di chuyển đến các địa điểm khác, ra hiệu cho các phương tiện đang lưu thông trên đường dừng lại, rồi bắn chết tài chế.

Wortman là chủ cửa hàng trồng răng giả ở thành phố Dartmouth, gần Halifax và tạm trú tại thị trấn Portapique. Cửa hàng của Wortman phải đóng cửa trong tháng 3 vì Covid-19.

Nhà chức trách cho biết Wortman từng hành hung một người đàn ông ở Halifax tháng 10/2001 và bị tuyên án hồi tháng 10/2002. Y phải nộp phạt 50 USD, bị quản chế trong 9 tháng, phải nhận tư vấn tâm lý để kiểm soát cơn giận và bị cấm sở hữu vũ khí, đạn dược cùng chất nổ.

John Hudson, một người quen biết Wortman 18 năm qua, cho biết ông ta nhiều lúc mất kiểm soát và luôn tỏ ra ghen tuông với người bạn gái lâu năm. “Tôi không nhìn thấy ông ta đánh đập cô ấy, nhưng biết rõ họ có mâu thuẫn”, Hudson nói.

Nghi phạm Gabriel Wortman. Ảnh: AFP.

Các vụ xả súng hiếm khi xảy ra tại Canada. Nước này sửa đổi bổ sung luật kiểm soát súng đạn sau vụ nổ súng tại Trường Bách khoa Ecole ở Montreal năm 1989 khiến 14 người thiệt mạng. Nghi phạm Marc Lepine tự sát sau khi gây án.

Hồi tháng 7/2019, một người đàn ông lái xe dọc theo con phố đông người đi bộ ở Toronto rồi nổ súng khiến 10 người chết và 16 người bị thương. Nghi phạm Faisal Hussain, đang chờ xét xử, nói thực hiện vụ tấn công để trả thù vì bị phụ nữ từ chối tình cảm và chế giễu trong nhiều năm.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *