Home Cộng Đồng Vụ bé trai mất tích gây ám ảnh nước Mỹ suốt 40 năm qua
Cộng Đồng

Vụ bé trai mất tích gây ám ảnh nước Mỹ suốt 40 năm qua

Suốt 40 năm qua, vụ một bé trai mất tích bí ẩn đã gây ám ảnh cho các nhà điều tra Mỹ đến mức một người đã tự sát vì không thể tìm ra manh mối nào.

Tờ rơi do Sở Cảnh sát New York cung cấp về vụ cậu bé Patz mất tích. Ảnh: CBS News
Tờ rơi do Sở Cảnh sát New York cung cấp về vụ cậu bé Patz mất tích. Ảnh: CBS News

Vụ việc thay đổi hoàn toàn nước Mỹ

Theo CBS News, 40 năm trước, cậu bé Etan Patz rời ngôi nhà của mình ở thành phố NewYork để đến nhà chờ xe bus cách đó khoảng 2 khối nhà. Cậu bé 6 tuổi này sau đó đã biến mất hoàn toàn “không chút manh mối nào”. Mẹ của Patz, bà Julie cho biết, bà đã rất vui khi con mình muốn tự lập nhưng sau những gì đã xảy ra “tôi ước rằng tôi đã không cho cháu tự đến bến xe bus một mình”.

Câu chuyện về việc cậu bé Patz mất tích đã gây chấn động toàn thành phố và cho đến thời điểm này, nhiều nhân viên điều tra vẫn bị ám ảnh bởi vụ việc này. Việc không thể tìm được cậu bé không chỉ đơn thuần là một vụ mất tích nữa mà nó đã thay đổi hoàn toàn cách thức các bậc cha mẹ ở New York để mắt đến con cái của mình.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, đây là một trong những vụ việc chưa được giải quyết đáng quan tâm nhất trong lịch sử thành phố”. Đồng quan điểm với ông Vance, Trung úy cảnh sát Chris Zimmerman cho biết: “Bất kỳ vụ trẻ em mất tích nào cũng đều quan trọng đối với chúng tôi nhưng đây là vụ lâu nhất mà chúng tôi chưa giải quyết được”.

Vào thời điểm vụ cậu bé Patz mất tích xảy ra, các trang mạng xã hội vẫn chưa xuất hiện và các cửa hàng đều chưa lắp camera an ninh. Đây cũng là lần đầu tiên cậu xin bố mẹ tự đi đến bến xe bus. Trong túi cậu lúc đó có 1USD để mua sô-đa tại một cửa hàng ở góc đường.

Bố mẹ cậu chỉ nghi ngờ cậu mất tích mãi cho đến khi không thấy cậu về nhà sau buổi học. Kể từ đó, hình ảnh cậu bé cười tươi xuất hiện trong tờ rơi yêu cầu cung cấp thông tin về cậu bé đã luôn hằn sâu trong tâm trí của những người sinh sống gần nhà cậu và sau đó là cả thành phố New York.

“Bức ảnh đó luôn ám ảnh tôi, Mỗi khi đưa con trai đến trường, tôi lại nghĩ đến Etan Patz và tôi chỉ là một trong số 8 triệu dân New York có suy nghĩ như vậy”, Luật sư Brian O’Dwyer chia sẻ.

Những nỗ lực trong vô vọng

Ngay khi thông tin cậu bé Patz mất tích được công bố, cảnh sát bắt đầu gõ cửa từng ngôi nhà quanh đó để tìm kiếm dấu vết của cậu. Ngay từ đầu, cảnh sát đã nghi ngờ tên Jose Ramos, một kẻ mắc bệnh ái nhi. Bản thân tên này cũng khai rằng, hắn đã bắt một đứa trẻ đến nhà mình để lạm dụng tình dục và hắn chắc chắn 90% rằng đó là Patz. Tuy nhiên, cảnh sát lại không tìm được bất kỳ bằng chứng nào để buộc tội Ramos. vụ án vì thế đi vào ngõ cụt.

Dù vậy, cảnh sát vẫn không bỏ cuộc, năm 1980, thám tử Bill Butler chính thức đảm nhận vụ này. Là một người cha có 6 đứa con, ông Butler chia sẻ, ông gần như “ăn ngủ hoàn toàn” với vụ này và coi việc tìm kiếm Patz như thể là tìm kiếm chính đứa con trai của ông. Đến năm 1986, thám tử Butler đã tự sát với lý do ông quá thất vọng vì không tìm ra manh mối cụ thể nào.

Mãi đến năm 2010, khi ông Cyrus Vance lên nắm quyền Công tố viên quận Manhattan, ông đã cam kết sẽ xới lại vụ cậu bé Patz mất tích. Tại thời điểm đó ông tuyên bố: “Tôi đang truy đuổi kẻ thủ ác vì gia đình nhà Patz”.

Tên Pedro Hernandez. Ảnh: CBS News

2 năm sau, Sở cảnh sát New York nhận được tin từ một người thân của tên Pedro Hernandez rằng, tên này có kể rằng, hắn đã đánh đập một cậu bé vào đúng khoảng thời gian Patz mất tích. Khi bị cảnh sát thẩm vấn, hắn khai rằng, hắn đã bóp cổ cậu bé đến chết và dẫn họ đến nhiều địa điểm gần nhà của Patz. Dù vậy, luật sư của Hernandez, ông Harvey Fishbein cho rằng lời khai này là không đáng tin. Theo luật sư Fishbein: “Những gì thân chủ tôi nói là hoàn toàn vô nghĩa bởi ông ấy đang điều trị tâm thần”.

Tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt đã tiến hành thẩm vấn tên Hernandez và ra kết luận rằng, hắn không bị tâm thần và bồi thẩm đoàn có thể tin vào lời khai của hắn. Họ còn cung cấp nhiều đoạn video cho thấy hắn sinh hoạt hoàn toàn bình thường và cũng chưa từng khai báo bị bệnh tâm thần lần nào. Khi bị đưa ra xét xử vào năm 2017, tên Hernandez bị tuyên 25 năm tù. Nhưng các luật sư của hắn khẳng định sẽ tiếp tục kháng án.

40 năm trôi qua, hình ảnh cậu bé Patz trong tời rơi thông báo mất tích của Sở Cảnh sát New York vẫn luôn ám ảnh Trung úy cảnh sát Chris Zimmerman. Ảnh: CBS News

Vụ án chưa khép lại

Dù đã có thể buộc tên Hernandez phải chịu trách nhiệm trong việc này, các nhân viên đã và đang theo đuổi vụ việc vẫn cảm thấy có điều gì đó khiến họ chưa hoàn toàn thỏa mãn. Ông Patrick Eanniello, cựu nhân viên cảnh sát New York, chia sẻ: “Chúng tôi từng mong về một kết thúc như trong phim và cậu bé có thể lại trở về nhà. Nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như vậy”.

Trung úy cảnh sát Chris Zimmerman cũng cho rằng, ông chưa thể đóng hoàn toàn vụ này lại bởi ông “không thể trả lại cháu bé cho gia đình” và điều khiến ông ám ảnh nhất chính là việc mỗi khi nhìn vào tấm ảnh cậu bé ông có cảm giác như cậu đang nhìn thẳng vào mắt ông. Điều đó khiến ông không ít lần rớt nước mắt vì ông cũng là một người cha. Nếu còn sống, Katz giờ cũng đã 46 tuổi nhưng cho đến giờ, cảnh sát vẫn chưa tìm thấy thi thể của cậu

Theo Xã Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *