Home Cộng Đồng Trung Quốc xem xét hạn chế cấp thị thực cho công dân Mỹ
Cộng Đồng

Trung Quốc xem xét hạn chế cấp thị thực cho công dân Mỹ

Chính quyền Trung Quốc đang xem xét hạn chế cấp thị thực vào nước này cho các công dân Mỹ bị xác định là có mối quan hệ với các nhóm “chống Trung Quốc”.

Theo Reuters, trong vài tháng qua Bộ Công an Trung Quốc đã đề ra các quy định hạn chế cấp thị thực cho công dân Mỹ làm việc trong các tổ chức tình báo và nhân quyền Mỹ.

Đây được xem là động thái trả đũa việc chính quyền Mỹ hạn chế cấp thị thực cho các học giả Trung Quốc từ tháng 5/2019. “Đây không phải là điều chúng tôi mong muốn, nhưng dường như chẳng còn lựa chọn nào khác cả”, Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Trung Quốc khẳng định.

Theo các quy định mới của chính phủ Trung Quốc, Bộ Công an nước này sẽ soạn một danh sách các nhóm, tổ chức có mối quan hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và quân đội Mỹ để áp dụng hạn chế thị thực.

Trung Quoc xem xet han che cap thi thuc cho cong dan My hinh anh 1
Bắc Kinh đang lên kế hoạch hạn chế visa với công dân Mỹ. Ảnh: Getty.

Trong thời gian qua, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc leo thang nghiêm trọng dù quan chức hai nước sẽ nối lại đàm phán ở Washington DC trong tháng này.

Hồi tháng 5, Mỹ cấm Huawei và các công ty con của hãng này mua thiết bị và công nghệ từ Mỹ nếu không có giấy phép của chính quyền Washington.

Đầu tuần, Bộ Thương mại Mỹ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào “danh sách đen” thương mại, bao gồm Hikvision, nhà sản xuất thiết bị theo dõi lớn nhất thế giới, và SenseTime, startup về trí tuệ nhân tạo có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới.

Theo Bloomberg, bước tiếp theo của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể là hạn chế dòng vốn Mỹ rót vào thị trường Trung Quốc, và đá bay hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *