Home Cộng Đồng Triển khai biện pháp khẩn cấp vụ gạo Việt ngon nhất thế giới bị đăng ký bản quyền ở Úc
Cộng Đồng

Triển khai biện pháp khẩn cấp vụ gạo Việt ngon nhất thế giới bị đăng ký bản quyền ở Úc

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết đang triển khai các biện pháp khẩn cấp trong vụ việc một công ty tại nước này đăng ký xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.

Liên quan vụ việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (Úc) nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết cơ quan quản lý của Úc vẫn đang trong giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để xử lý vụ việc.

Cụ thể, hiện Thương vụ Việt Nam đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. Trong đó, ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam chính là những người đã sản xuất và được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam với giống lúa ST24, ST25 để sản xuất loại gạo cùng tên.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ tại Úc cho biết đã trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Trong đó, ghi nhận sự thiện chí của lãnh đạo doanh nghiệp này và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty và Thương vụ Việt Nam tại Úc vẫn “tin ở những điều tốt đẹp”.

Kỹ sư Hồ Quang Cua và sản phẩm gạo ST24, ST25 được sản xuất từ giống lúa cùng tên do ông và nhóm nghiên cứu tại Việt Nam sản xuất. Ảnh: Hữu Đức.

Đại diện Thương vụ Việt Nam cũng cho biết đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh liên quan đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Úc) làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Trong đó, gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc và đây là sự thật không thể chối cãi.

Cơ quan phía Việt Nam cũng đề nghị IP Úc xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, tránh làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại đây cũng đang trao đổi với các luật sư nước sở tại để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Úc.

Tuy vậy, cơ quan phía Việt Nam cho biết trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại đây và các kênh trao đổi với nước bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

“Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, tính riêng quý I năm nay, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc đã tăng 66% so với cùng kỳ với giá trị sản lượng đạt hơn 4,7 triệu USD.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *