Home Cộng Đồng Tiếp viên hàng không cảnh báo hiểm họa từ “trend” săn mây trên máy bay
Cộng Đồng

Tiếp viên hàng không cảnh báo hiểm họa từ “trend” săn mây trên máy bay

Một nữ tiếp viên hàng không lên tiếng cảnh báo hiểm họa từ trào lưu cài điện thoại ở cửa sổ máy bay nổi bật trên TikTok.

Thời gian gần đây, một hot TikToker bị chỉ trích nặng nề vì hành động “săn mây” bằng cách cài điện thoại ở cửa sổ máy bay. Trên nền tảng mạng xã hội này, các bạn trẻ cũng chia sẻ nhiều đoạn clip time-lapse ghi lại cảnh bầu trời từ cửa sổ máy bay như một trào lưu.

Đáng chú ý, mới đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh điện thoại bên ngoài tấm che cửa sổ máy bay một lần nữa gây xôn xao. Nhiều người đặt nghi vấn liệu chiếc điện thoại có gây ảnh hưởng an toàn bay?

Phan Quế Chi, 26 tuổi, nữ tiếp viên hàng không có 3 năm kinh nghiệm, chia sẻ, những ngày trước, khi kiểm tra an toàn khoang khách, cô và các đồng nghiệp phải nhắc nhở rất nhiều trường hợp kéo tấm che cửa sổ máy bay lên. “Khi họ kéo lên, tôi thấy một chiếc điện thoại trong đó”, Chi nói.

Theo nữ tiếp viên, trước mỗi chuyến bay các tiếp viên cũng phải nhắc ít nhất 2-3 hành khách về việc không cài điện thoại ở cửa sổ máy bay.

Tiếp viên hàng không cảnh báo hiểm họa từ trend săn mây trên máy bay - 1

Nữ TikToker nổi tiếng cài điện thoại trong cửa sổ máy bay để quay clip bị chỉ trích nặng nề (Ảnh: MXH).

Chi lý giải, việc kéo tấm che cửa sổ trong thời gian cất cánh, hạ cánh để đảm bảo an toàn cho chính hành khách, đề phòng trường hợp không may xảy ra.

“Ví dụ, trong giai đoạn cất/hạ cánh, nếu hành khách nhìn bên ngoài có sự cố cháy hoặc có lửa, hay một phần cấu trúc máy bay gặp vấn đề, họ sẽ tri hô, thông báo tới những người xung quanh và tiếp viên để giải quyết kịp thời”, Chi nói.

Nữ tiếp viên nhấn mạnh, hành động để điện thoại ngoài cửa sổ máy bay sẽ đe dọa an toàn bay, đặc biệt khi nhiều người muốn quay clip trong nhiều giờ đồng hồ. Theo cô, pin điện thoại là loại pin Lithium, trong môi trường thay đổi áp suất liên tục và tiếp xúc ánh sáng mặt trời quá lâu sẽ dẫn đến cháy nổ, kéo theo tai nạn hàng không. Trên thực tế, nhiều sự cố hàng không xảy ra liên quan đến cháy nổ pin Lithium trong các thiết bị điện tử.

Cô khuyến cáo, các hành khách, nhất là những thế hệ Gen Z, không nên hưởng ứng trào lưu nguy hiểm này.

“Sau khi tôi đăng clip cảnh báo lên mạng xã hội thì tình trạng cài điện thoại ở cửa sổ máy bay đã giảm. Tôi hi vọng, các hành khách sẽ tuân thủ nghiêm các quy định để có chuyến bay an toàn”, Chi nói.

Tiếp viên hàng không cảnh báo hiểm họa từ trend săn mây trên máy bay - 2

Ảnh : Hình ảnh điện thoại cài ở sau tấm che cửa sổ máy bay được lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh: MXH).

Trước đó, trao đổi với PV, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ.

“Điện thoại thông minh không thuộc danh mục đồ vật cấm hoặc nguy hiểm trong danh mục về an ninh hàng không. Trong chuyến bay hành khách chỉ phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Trước mắt, các hãng hàng không cần nhắc nhở hành khách về việc cài điện thoại ở bên ngoài tấm che cửa sổ để quay chụp trong thời gian dài, đảm bảo an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Theo quy trình khai thác, trước khi chuyến bay cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn hành khách về các quy định an toàn, phát thông báo về việc hành khách phải tắt điện thoại trong suốt chuyến bay hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Các thiết bị điện tử khác gồm máy tính, máy ảnh, tai nghe… hành khách được phép sử dụng khi máy bay đã ổn định độ cao và ở chế độ bay bằng. Quy trình này được áp dụng tương tự khi máy bay hạ cánh.

Đây là các quy định bắt buộc của nhà chức trách hàng không, nhằm đảm bảo tốt nhất cho hoạt động của máy bay và an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *