Home Cộng Đồng Tại sao nam giới thường hay bị mập ở bụng mà không phải ở chỗ khác?
Cộng Đồng

Tại sao nam giới thường hay bị mập ở bụng mà không phải ở chỗ khác?

(www.Alouc.com) – Chẳng có ai hào hứng với cái bụng bia căng tròn, nhưng tiếc rằng đó lại là cái kho đầu tiên cơ thể đổ về mỗi khi cân nặng thừa ra, hoặc đơn giản chỉ vì những thói quen ăn uống. Tại sao vậy?

Câu trả lời nằm ở cơ chế cơ thể dự trữ chất béo. Khi nam giới tăng cân, “nhà kho” mặc định là ở bụng. Theo TS. Zhaoping Li, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng tại Đại học California, Los Angeles, trường hợp này cũng giống như cách thức hoạt động của cái cốp xe hơi.

Người ta có thể để đồ ở cốp xe khi đi picnic trong công viên, “bạn có thể để các thứ trong đó, không vấn đề gì,” TS. Li cho biết. Nhưng nếu nam giới ăn quá nhiều và không tập thể dục đủ, thì cũng như cốp xe quá đầy, bụng cũng sẽ hết chỗ chứa. Khi một người đàn ông bị “bụng bia” đạt mức tối đa, cơ thể sẽ bắt đầu chứa mỡ ở những nơi khác, mà điều này thì cực kì nguy hiểm.

Khi họ hết chỗ chứa ở bụng, đó là lúc chất béo bắt đầu tích tụ ở gan, tụy và cơ bắp,” TS. Li cho biết. “Rồi bạn sẽ bắt đầu có những vấn đề bệnh tật như tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh tim.”

Rượu bia là một lý do khá phổ biến gây ra mập bụng, hay còn gọi là “bụng bia”. Một lon bia có khoảng 150 calorie, cho nên nếu bạn uống vài lon trong một bữa ăn, mức calorie dư thừa sẽ khá nghiêm trọng, chưa kể tới lượng thức ăn bạn tiêu thụ trong khi uống, vì rượu bia cũng kích thích cảm giác thèm ăn.

Ở phụ nữ thì ngược lại, vì tác dụng của estrogen, chất béo thường được dự trữ ở hông và chân, đặc biệt là đùi. Mỡ ở những “nhà kho” này có thể cung cấp năng lượng cần thiết khi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, TS. Li nói.

Ngoài ra, dự trữ chất béo ở hông và chân không mang đến các bệnh như mỡ bụng. Tuy nhiên, nếu các nơi này bị đầy thì phụ nữ cũng sẽ bị mập bụng. Khi bụng cũng hết chỗ chứa, cơ thể sẽ bắt đầu dự trữ mỡ ở nơi khác và nữ giới cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mỡ và thừa cân.

Khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, mức estrogen giảm, khi đó cơ thể sẽ thôi dự trữ mở ở hông và chân, mà sẽ chuyển sang bụng, TS. Li nói. Điều này giải thích tại sao phụ nữ có tuổi thì bắt đầu bị mập bụng, tương tự như nam giới.

Mức độ rủi ro ở mỗi người là khác nhau

Di truyền và lối sống sẽ quyết định bụng của chúng ta có thể mập đến mức nào. “Không phải ai cũng có thể tăng cân một cách vô hạn,” TS. Li cho biết.

Kết quả hình ảnh cho cảnh sát giao thông bụng phệ

Ví dụ, so với người Mỹ, người Hoa có xu hướng thon thả hơn, vậy nhưng theo một nghiên cứu trên tạp chí JAMA thì khoảng 12% người trưởng thành ở Trung Quốc bị tiểu đường (tuýp 1 và 2). Trong khi đó tỉ lệ tiểu đường ở trẻ em và người lớn ở Mỹ thì chỉ hơn 9%, mặc dù số người bị mập bụng ở Mỹ là tương đương.

Vậy kết luận rút ra là gì? Mập bụng không tốt cho sức khỏe, và ngay cả người bao nhiêu năm chỉ mập bụng một chút thì cũng có thể gặp nguy cơ bị bệnh cao, vì theo di truyền thì bụng của họ đã to tới mức tối đa rồi.

TS. Li khuyến khích mọi người bị “bụng bia” hãy cố gắng tập luyện để giảm phần trọng lượng dư thừa đó. Các nghiên cứu đã cho thấy mập bụng sẽ tăng nguy cơ mất trí nhớ, loãng xương ở phụ nữ và nguy cơ ung thư. Ngoài ra, người bị mập bụng không gặp tiểu đường sẽ bị tăng nguy cơ bệnh tim so với người mắc tiểu đường, theo Live Science.

Nhưng nếu bạn chịu tập thể dục thì may mắn là: bụng sẽ thường là nơi đầu tiên giảm trọng lượng, TS. Li cho biết.

Mập bụng mang tới những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng,” TS. Li nói. “Dù là nữ hay nam, nếu bạn bắt đầu bị mập bụng thì đã đến lúc thay đổi lối sống.”