Home Cộng Đồng Trung Quốc đang tìm lối thoát cho chiến tranh thương mại với người Mỹ
Cộng Đồng

Trung Quốc đang tìm lối thoát cho chiến tranh thương mại với người Mỹ

Cuộc chiến trả đũa thuế nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy kinh tế toàn cầu vào bất ổn suốt nhiều tháng qua.

Trong hội thảo về ngân hàng được tổ chức sáng nay bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Indonesia, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc – Yi Gang cho biết nước này đang tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ theo hướng xây dựng. Ông nhận định rủi ro từ xung đột thương mại “là rất lớn”, ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu và gây bất ổn trên thị trường tài chính.

“Căng thẳng thương mại là vấn đề, do nó tạo ra các dự báo tiêu cực, các bất ổn khiến người ta lo lắng. Phía trước chúng ta là rất nhiều bất ổn”, ông cho biết.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc  Yi Gang. Ảnh: Yi Gang

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc – Yi Gang. Ảnh: Yi Gang

Yi cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục cải tổ và mở cửa nền kinh tế, đồng thời cải thiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông cho biết thặng dư vãng lai của Trung Quốc đã thu hẹp trong vài năm qua. Còn rất nhiều phương diện về thương mại song phương với Mỹ không được thể hiện qua các con số, như chi nhánh của các công ty Mỹ đang sản xuất và bán hàng tại Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh chính sách tiền tệ của Trung Quốc là thận trọng, trung lập. Nước này “còn rất nhiều dư địa” để điều chỉnh chính sách nếu cần thiết.

Hôm qua, Yi cũng tái khẳng định “Trung Quốc sẽ tiếp tục để thị trường đóng vai trò quyết định trong tỷ giá của NDT” và “không can thiệp hạ giá để cạnh tranh, không dùng tỷ giá làm công cụ trong chiến tranh thương mại”. Đây là điều giới chức Trung Quốc đã đề cập rất nhiều lần trong thời gian qua.

Đồng NDT đã mất giá hơn 9% so với USD trong 6 tháng gần đây. Tuy nhiên, áp lực lên tiền tệ này đã giảm đi sau thông tin về cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tháng 11 này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cũng được cố vấn không gắn mác “thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc trong báo cáo sắp công bố.

Theo Vnexpress