Nóng: Tìm ra chất có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn Covid-19

Các nhà khoa học đã tìm ra hợp chất protein nhỏ nhất có tác dụng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Nghiên cứu liên quan đã được công bố trên tạp chí Cell.

Các chuyên gia tại Đại học Pittsburgh, Mỹ đã thực hiện một phân tích nhanh 100 tỷ phân tử tiềm năng có thể liên kết với S-protein của coronavirus, chất tham gia vào quá trình lây nhiễm mầm bệnh. Kết quả là, các nhà khoa học đã tìm thấy một hợp chất protein nhỏ hơn mười lần so với kháng thể đầy đủ, hợp chất này kết hợp với một phần của immunoglobulin, tạo thành thuốc Ab8 và có được các chức năng của kháng thể đầy đủ.

Kháng thể được tìm thấy có thể vô hiệu hóa hoàn toàn vi rút SARS-CoV-2 (ảnh minh họa) – REUTERS

Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy rằng ngay cả những liều lượng thấp nhất của Ab8 cũng làm giảm đáng kể số lượng các hạt virus ở động vật thí nghiệm bị nhiễm Covid-19. Các nhà khoa học lưu ý rằng kích thước nhỏ của phân tử làm tăng khả năng khuếch tán vào các mô, giúp vô hiệu hóa vi rút tốt hơn và cũng cho phép sử dụng thuốc qua đường hô hấp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng thuốc không liên kết với các tế bào của con người, do đó giảm thiểu các tác dụng phụ tiêu cực.

Theo Dân Việt

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín