Home Cộng Đồng Người Mỹ gốc Á hứng chịu các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, bài ngoại
Cộng Đồng

Người Mỹ gốc Á hứng chịu các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, bài ngoại

Các nhà chức trách quận Alameda, bang California, Mỹ đã lập một đơn vị phản ứng đặc biệt, tập trung vào các hành vi phạm tội chống lại người gốc Á, đặc biệt là người cao tuổi.

“Sự gia tăng nhanh chóng các hành vi phạm tội nhắm đến các thành viên trong cộng đồng gốc Á, đặc biệt là người Mỹ gốc Hoa, sống và làm việc tại quận Alameda là không thể dung thứ” – công tố viên quận Alameda Nancy O’Malley nói khi tuyên bố thành lập đơn vị đặc nhiệm này.

Chính quyền Alameda có động thái trên sau khi có nhiều cuộc tấn công bạo lực nhắm vào những người Mỹ gốc Á, theo báo The Straits Times ngày 12-2.

Báo San Francisco Chronicle cho biết một đoạn video ngày 31-1 ghi lại cảnh một nam thanh niên thô bạo xô ngã một cụ già gốc Á 91 tuổi đã khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á lạnh sống lưng. Hai người gốc Á khác, bao gồm một người đàn ông 60 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi, cũng là nạn nhân cùng ngày 31-1 và phải nhập viện.

Một người Mỹ gốc Phi 28 tuổi đã bị bắt, và người này là nghi phạm trong cả 3 vụ tấn công trên.

Người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người Mỹ gốc Hoa, đang là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở Mỹ – Ảnh: AFP

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông Vicha Ratanapakdee (84 tuổi), người gốc Thái, chết trong một vụ tấn công tương tự khi đang đi dạo gần nhà ở thành phố San Francisco ngày 28-1. Cảnh sát đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi vì tình nghi giết người và ngược đãi người già trong vụ án này.

“Bạo lực có động cơ liên quan đến chủng tộc và các vụ việc khác chống lại người Mỹ gốc Á đã đến mức đáng báo động trên toàn nước Mỹ kể từ khi bùng phát dịch COVID-19”, theo một báo cáo đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng 8-2020.

“Người Mỹ gốc Hoa và những người Mỹ gốc Á khác, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Myanmar, cùng những người khác đã là đối tượng của nạn phân biệt chủng tộc, bài ngoại”, báo cáo cảnh báo.

Báo cáo cho biết các nạn nhân đã hứng chịu việc bị hắt hủi, không cho sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bị phân biệt đối xử ở nơi làm việc, bị xa lánh, đánh đập, bị đâm, và bị xúc phạm vì là nguồn lây virus corona. “Các báo cáo cho thấy phụ nữ bị quấy rối nhiều gấp đôi đàn ông”, theo LHQ.

Sau cuộc bạo động của những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump trên Điện Capitol, Tổng thống Joe Biden ngày 27-1 đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang chống chủ nghĩa bài ngoại.

“Năm vừa qua (2020), chúng tôi đã ghi nhận gần 3.000 vụ chống lại người gốc Hoa và người gốc Á” – ông Zhengyu Huang, chủ tịch Ủy ban 100 – một nhóm phi đảng phái gồm những người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong kinh doanh, chính phủ, học thuật và nghệ thuật ở Mỹ, nói với báo The Straits Times.

Ông Huang cho rằng việc thành lập đơn vị đặc nhiệm ở quận Alameda là hành động cần thiết, đặc biệt khi sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như vì dịch COVID-19 – xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12-2019.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *