Home Cộng Đồng Người Mỹ bỏ việc hàng loạt, chuyện gì đang xảy ra?
Cộng Đồng

Người Mỹ bỏ việc hàng loạt, chuyện gì đang xảy ra?

Nước Mỹ đang ghi nhận số lượng người nghỉ việc với tốc độ kỷ lục, trong bối cảnh các công ty liên tục tăng lương nhằm giữ chân và thu hút người lao động.

Hôm thứ Sáu (12/11), Bộ Lao động Mỹ cho biết 4,4 triệu người đã bỏ việc vào tháng 9, tương đương khoảng 3% lực lượng lao động của cả nước. Con số này tăng từ 4,3 triệu vào tháng 8 và cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch là 3,6 triệu. Có khoảng 10,4 triệu công việc đang tuyển dụng, giảm so với 10,6 triệu hồi tháng 8.

Bảng hiệu tuyển dụng được đặt tại gian hàng Jameson’s Irish Pub trong một hội chợ việc làm vào ngày 22/9/2021, ở khu Tây Hollywood của Los Angeles. Ảnh: AP

Các số liệu chỉ ra thực trạng của thị trường việc làm khi những người lao động đang nghỉ việc ngày càng nhiều, nguyên nhân chủ yếu có lẽ là để kiếm công việc với mức lương cao hơn hoặc điều kiện làm việc tốt hơn. Thu nhập bình quân tăng lên, người Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn và nền kinh tế đang phát triển, điều này khiến các nhà tuyển dụng phải tăng cường thuê thêm nhân lực để theo kịp tốc độ. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng khiến lương của người lao động cũng chỉ ở mức vừa đủ chi trả.

Báo cáo cho thấy rằng các công ty đã tăng cường tuyển dụng vào tháng 10, bổ sung thêm 531.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,8% xuống 4,6%. Việc tuyển dụng phục hồi trở lại khi làn sóng Covid-19, vốn kìm hãm mức tăng việc làm trong tháng 8 và tháng 9, đã giảm dần.

Đây được coi là một tín hiệu cho thấy sự tự tin của người lao động khi mọi người rời bỏ công việc mà họ đang làm. Đại đa số mọi người nghỉ việc để tìm kiếm một vị trí mới.

Số lượng công việc đang tuyển dụng đã vượt qua con số 10 triệu trong bốn tháng liên tiếp. Kỷ lục trước đại dịch là 7,5 triệu. Mặc dù vậy, vẫn có đến 7,7 triệu người thất nghiệp, cho thấy những khó khăn mà nhiều công ty gặp phải trong việc tìm kiếm lao động.

Ngoài số lượng người thất nghiệp, có khoảng 5 triệu người đang tìm kiếm việc làm, ít hơn so với xu hướng trước đại dịch, khiến việc tuyển dụng của các công ty trở nên khó khăn hơn nhiều. Những nhà kinh tế nêu ra nhiều lý do cho sự suy giảm đó: Một số là các bà mẹ quá bận với việc chăm sóc con nhỏ, trong khi những người khác không muốn đi làm vì sợ Covid-19.

Người Mỹ bỏ việc hàng loạt, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Nhà tuyển dụng Marriott Mariela Cuevas (trái) nói chuyện với Lisbet Oliveros, trong một hội chợ việc làm tại Sân vận động Hard Rock, Thứ Sáu, ngày 3/9/2021, tại Miami Gardens, Fla. Ảnh: AP

Tình trạng bỏ việc tăng đặc biệt mạnh trong các ngành dịch vụ, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn và bán lẻ, cũng như công nhân nhà máy. Nguyên nhân không nhỏ của thực trạng này chính là bởi đại dịch Covid-19.

Goldman Sachs, trong một ghi chú nghiên cứu hôm 11/11, ước tính rằng phần lớn trong số 5 triệu người là người Mỹ lớn tuổi đã nghỉ hưu. Chỉ có khoảng 1,7 triệu người ở độ tuổi từ 25 đến 54, được các nhà kinh tế coi là lực lượng lao động chính.

Goldman ước tính rằng hầu hết những người trong nhóm lao động chính sẽ trở lại làm việc trong những tháng tới, nhưng điều đó vẫn khiến lực lượng lao động ít hơn nhiều so với trước đại dịch. Việc này có nghĩa là các công ty phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Các doanh nghiệp ở các quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với những thách thức tương tự, dẫn đến lãi suất chi trả và lạm phát cao hơn ở các quốc gia như Canada và Vương quốc Anh.

Thách thức cho nền kinh tế Mỹ đang trở nên lớn hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi mùa mua sắm Giáng sinh dần đến gần. Gã khổng lồ trực tuyến Amazon đang thuê 125.000 lái xe thường trực và nhân viên kho hàng với mức lương từ 18 đến 22 đô la/giờ. Ngoài ra, công ty cũng sẽ trả khoản tiền thưởng lên đến 3.000 đô la ngay khi người lao động ký hợp đồng làm việc.

Việc tuyển dụng theo mùa cũng đang tăng lên. Công ty giao hàng trọn gói UPS đang tìm cách bổ sung 100.000 công nhân để giúp giải quyết đống đơn hàng ngày lễ, đồng thời lên kế hoạch tuyển người làm chỉ trong vòng 30 phút.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *