Home Cộng Đồng Nghiên cứu mới tại Úc: Hiểm họa từ thuốc lá điện tử đối với thai nhi
Cộng Đồng

Nghiên cứu mới tại Úc: Hiểm họa từ thuốc lá điện tử đối với thai nhi

Một nghiên cứu mới về thuốc lá điện tử cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh xa khói thuốc lá điện tử đồng thời tránh sử dụng thuốc lá điện tử vì nghiên cứu này không tìm thấy đủ bằng chứng chứng minh đây là một việc làm an toàn.

Theo đó, nhà nghiên cứu, Phó giáo sư Alexander Larcombe cho biết nhiều người tin rằng hút thuốc lá điện tử an toàn hơn hút thuốc lá thường khi mang thai.

“Điều này hoàn toàn chưa được chứng minh và gần như chắc chắn là không chính xác. Cả mẹ và thai nhi đều có khả năng hấp thụ nicotine và các hóa chất độc hại khác,” bác sĩ Larcombe nói.

Nhóm người trong độ tuổi từ 18-39 tuổi là những người dùng nhiều thuốc lá điện tử nhất tại Úc.

Trong một nghiên cứu gần đây, bác sĩ Larcombe đã tìm thấy 6 trên 10 thiết bị thuốc lá điện tử, mặc dù có gắn nhãn “không chứa nicotine”, nhưng thực chất là có chứa nicotine.

Chất lỏng nicotine rất độc hại và có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, hoặc thậm chí tử vong nếu nuốt phải, trong đó trẻ em và vật nuôi đặc biệt dễ bị tổn thương.

Các vụ ngộ độc do chất lỏng thuốc lá điện tử đang gia tăng – Trung tâm Thông tin Ngộ độc Victoria đang nhận hơn 20 cuộc gọi mỗi năm liên quan đến chất lỏng thuốc lá điện tử, và hơn 200 trường hợp đã được ghi nhận trên khắp nước Úc kể từ năm 2009.

Chất lỏng thuốc lá điện tử có hương vị hấp dẫn trẻ em nhưng không được bao bọc bằng bao bì chống trẻ em. Do kích thước hoặc khối lượng của chúng, một số chai refill chất lỏng thuốc lá điện tử có chứa liều gây chết người đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử, các thành phần của chúng và các ống chất lỏng thuốc lá điện tử có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ nhỏ. Cũng đã có những báo cáo về các vụ nổ do các bộ phận bị lỗi, và pin lithium có thể dễ cháy hoặc nổ nếu được sử dụng trong các thiết bị chất lượng kém.

Ngoài ra, một loại hóa chất độc hại khác, thường được tìm thấy trong thuốc trừ sâu và chất khử trùng cũng được phát hiện có chứa trong loại thuốc lá này.

Trước đó, Giám đốc phụ trách Y tế Jenny Mikakos hôm 8/3 đã kêu gọi đề ra một quy định thống nhất trên cả nước đối với việc đóng gói và dán nhãn chất lỏng thuốc lá điện tử tại Hội đồng Y tế COAG.

Bà Mikakos sẽ vận động những người đồng cấp ở các tiểu bang khác và chính phủ liên bang để bảo vệ trẻ em bằng cách quy định nghiêm ngặt hơn việc đóng gói và dán nhãn chất lỏng thuốc lá điện tử.

Trong khi đó, chính quyền bang đang cung cấp cho người dân Victoria những thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Chính quyền Andrews cũng đã thực hiện các bước để bảo vệ trẻ em khỏi thuốc lá điện tử bằng cách ban hành các quy định để quản lý thuốc lá điện tử như cách quản lý các sản phẩm thuốc lá.

Điều đó có nghĩa tất cả các lệnh cấm hiện áp dụng cho các sản phẩm thuốc lá cũng được áp dụng cho thuốc lá điện tử. Ở Victoria, việc bán thiết bị thuốc lá điện tử hoặc chất lỏng thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên bị coi là bất hợp pháp.

Nếu bạn nghi ngờ một đứa trẻ đã nuốt phải chất nicotine, hãy gọi cho Trung tâm Thông tin Ngộ độc Victoria theo số 13 11 26. Nếu trẻ ngã quỵ, ngừng thở, hoặc có phản ứng phản vệ, hãy gọi cho đường dây Triple Zero.

Xem ngay: Thuốc lá điện tử giết phổi chết nhanh gấp 50 lần

Báo Alo Úc tổng hợp

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *