Home Cộng Đồng Mỹ kêu gọi công dân rời Ethiopia ‘càng sớm càng tốt’, ai ở lại hãy ‘chuẩn bị di chúc’
Cộng Đồng

Mỹ kêu gọi công dân rời Ethiopia ‘càng sớm càng tốt’, ai ở lại hãy ‘chuẩn bị di chúc’

Chính phủ Mỹ vừa ra lệnh tất cả các nhân viên ngoại giao không thiết yếu và gia đình họ rời khỏi Ethiopia, trong lúc Thủ tướng Abiy Ahmed kêu gọi người dân hy sinh để đẩy lùi phe nổi dậy dọa tiến vào thủ đô.

Một binh sĩ thuộc Lực lượng quốc phòng Ethiopia phản ứng sau khi hoàn tất một khóa huấn luyện – AFP

AFP ngày 6.11 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay bộ này đã ra lệnh các nhân viên chính quyền không thiết yếu và các thành viên gia đình của họ rời khỏi Ethiopia hôm 5.11.

Bộ này kêu gọi các công dân Mỹ ở đây hãy ra đi “càng sớm càng tốt”, và gửi một lời khuyên tới những ai quyết định ở lại hoặc sắp đi đến đất nước Đông Phi này: “Chuẩn bị một bản di chúc”.

Thông báo “lạnh gáy” được đưa ra hôm 5.11 sau khi một liên minh của những lực lượng chống chính phủ dọa tiến vào Addis Ababa, theo Reuters.

Hồi tuần trước, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Ả Rập Xê Út và nhiều nước khác cũng đã kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ethiopia.

Ethiopia rơi vào tình trạng nội chiến từ tháng 11.2020 và cuộc chiến leo thang lên cấp độ mới trong tuần này, khi 9 nhóm nổi dậy lập một liên minh chống lại chính quyền của Thủ tướng Abiy Ahmed.

Do đảng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigra (TPLF) cùng Quân Giải phóng Oromo dẫn đầu, liên minh nói trên cam kết giải tán chính quyền của Thủ tướng Abiy bằng vũ lực hoặc đàm phán, theo Đài NBC News. Cuộc giao tranh đang leo thang ở vùng đông bắc của Ethiopia, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 321-402 km.

Mỹ kêu gọi công dân rời Ethiopia 'càng sớm càng tốt', ai ở lại hãy 'chuẩn bị di chúc' - ảnh 2
Một cảnh trong phim tài liệu về cuộc xung đột ở Ethiopia được chiếu vào ngày 3.11 – AFP

Hồi tuần rồi, TPLF tuyên bố đảng này đã chiếm 2 thành phố chiến lược ở vùng Amhara và đến ngày 3.11 khẳng định đã tiến vào thị trấn Kemissie thuộc Amhara cách thủ đô Addis Ababa khoảng 321 km. Quân Giải phóng Oromo dự đoán Addis Ababa sẽ thất thủ trong vài tuần, theo AFP.

Trước tình trạng như trên, Thủ tướng Abiy viết trên Twitter rằng “cần có nhiều sự hy sinh và những sự hy sinh đó sẽ cứu Ethiopia… Chúng ta đã chứng kiến nhiều thử thách cũng như trở ngại và việc đó đã khiến chúng ta mạnh hơn”.

Hôm 6.11, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các bên ở Ethiopia ngừng bắn nhưng không có bên nào hưởng ứng.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *