Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Indonesia: Phi công say rượu lảo đảo vẫn cố lái máy bay

(www.Alouc.com) – Video cho thấy phi công dường như mất kiểm soát, làm rơi đồ đạc, khiến nhân viên an ninh phải nhặt giúp.

Một hãng hàng không giá rẻ Indonesia vừa sa thải một phi công bị nghi ngờ cố gắng lái máy bay trong khi đang say rượu. Ngoài ra, 2 giám đốc điều hành của hãng hàng không cũng đã nộp đơn từ chức sau sự việc, Guardian đưa tin.

Giám đốc hãng hàng không Citilink, ông Albert Burhan, công bố ngày 30.12 rằng ông và một giám đốc khác của hãng hàng không sẽ từ chức vì vụ việc. Citilink là một công ty con của hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia.

Indonesia: Phi công say rượu lảo đảo vẫn cố lái máy bay - 1

Hành khách lên máy bay lúc đó đã rất nghi ngờ khi họ nghe những lời lắp bắp và thông báo không rõ ràng từ buồng lái. Một số hành khách thậm chí đã rời máy bay và yêu cầu thay phi công, người bị hành khách cáo buộc say rượu hoặc đang chịu ảnh hưởng của ma tuý.

Citilink sau đó chỉ định một phi công khác để lái máy bay Airbus A320, trễ khoảng một tiếng so với lịch trình. Chuyến bay có 154 hành khách, nhưng một số người được biết đã bỏ chuyến bay.

Chuyến bay ngày 28.12 khởi hành từ Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, đến thủ đô Jakarta. Hàng không là cách di chuyển chính tại quốc gia có 17.000 hòn đảo này. Do đó, vụ việc đã dấy lên lo ngại về an toàn hàng không trong công chúng.

Đoạn phim trên YouTube cho thấy phi công bị cáo buộc say rượu xuất hiện tại nơi dò kim loại tại cửa an ninh. Theo Guardian, anh ta dường như mất kiểm soát, làm rơi đồ đạc, khiến nhân viên an ninh phải nhặt giúp.

Indonesia: Phi công say rượu lảo đảo vẫn cố lái máy bay - 2
Sau khi liên tục làm rơi đồ đạc, viên phi công tiếp tục đi về phía tàu bay để lên máy bay

“Phi công đã vi phạm nghiêm trọng quy trình bay tiêu chuẩn, gây nguy hiểm cho hành khách”, ông Burhan nói. “Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện. Tôi phải chịu trách nhiệm vì điều này và do đó tôi và giám đốc sản xuất của tôi xin từ chức”.

Trước đó, hãng hàng không Citilink bác bỏ cáo buộc cho rằng phi công 32 tuổi Tekad Purna đang say rượu, nói rằng các xét nghiệm ban đầu về rượu và ma túy có kết quả âm tính.

>> Clip quay lại cảnh phi công đang đi vào cổng kiểm tra an ninh.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Hàng không Indonesia đã yêu cầu Citilink thực hiện kiểm tra y tế hoàn chỉnh với phi công.

Hiện, phi công Purna đang bị điều tra để xem có thực sự say rượu hay sử dụng ma túy hay không. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia, ông Budi Karya, đã cấm Purna lái máy bay trong khi chờ kết quả điều tra. Nếu bị chứng minh sử dụng rượu hay ma tuý, giấy phép bay của viên phi công sẽ bị thu hồi.