Home Cộng Đồng Hy Lạp cấp quốc tịch cho 3 ngư dân nhập cư liều mình cứu người
Cộng Đồng

Hy Lạp cấp quốc tịch cho 3 ngư dân nhập cư liều mình cứu người

Chính quyền Hy Lạp vừa cấp quốc tịch cho 3 ngư dân nhập cư để ghi nhận việc những người này bất chấp nguy hiểm cứu sống hàng chục người khỏi một đám cháy rừng kỷ lục hồi tháng 7-2018.

Ông Emad El Khaimi (50 tuổi) và ông Mahmoud Ibrahim Musa (46 tuổi) đến từ Ai Cập và anh Gani Xheka (35 tuổi) đến từ Albania đã nhận quyết định nhập tịch từ chính tay Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos trong một buổi lễ trang trọng diễn ra ngày 2-1 ở thủ đô Athens, theo đài Euronews.

Cả 3 đều là người nhập cư hành nghề ngư dân để kiếm sống ở Hy Lạp. Họ đã có hành động rất đẹp khi “bất chấp nguy hiểm” để giúp đỡ hàng chục người đã nhảy xuống biển để chạy trốn một đám cháy rừng khủng khiếp quét qua khu vực bán đảo Attica và thị trấn du lịch Mati, cách Athens khoảng 30km về phía Đông, vào ngày 23-7-2018.

Ít nhất 91 người đã thiệt mạng trong trận cháy nói trên, bao gồm các nạn nhân chết chìm sau khi nhảy xuống biển để thoát thân, theo Euronews.

Quyết định cấp quốc tịch cho 3 người nhập cư dũng cảm được công bố lần đầu trên một bản tin chính phủ xuất bản ngày 21-12.

“Ba công dân nước ngoài này đã sẵn sàng hi sinh bản thân và không màng nguy hiểm để cùng với các ngư dân Hy Lạp cứu sống hàng chục công dân của chúng ta, trong đó có nhiều trẻ em, khi tính mạng của họ đang bị đe dọa” – bản tin cho biết. “Sự hi sinh và cống hiến đặc biệt của họ phù hợp với các tiêu chí để được cấp quốc tịch danh dự.”

Hy Lạp cấp quốc tịch cho 3 ngư dân nhập cư liều mình cứu người - Ảnh 2.

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos (phải) trao hoa chúc mừng cho 3 ngư dân dũng cảm – Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại lễ trao quốc tịch ngày 2-1, Tổng thống Pavlopoulos ca ngợi “tinh thần đoàn kết và sự nhân văn” của những người nhập cư gan dạ và bày tỏ hi vọng những giá trị mà họ đại diện sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

“Kể từ giờ phút này các bạn cũng là những công dân của châu Âu. Câu chuyện của các bạn có thể trở thành bài học cho những người vẫn chưa nhận ra các giá trị châu Âu, để cho họ biết mình phải làm gì” – ông Pavlopoulos nhấn mạnh.

Đối với ông El Khaimi, 1 trong 3 người vừa được cấp quốc tịch Hy Lạp, bất cứ ai ở trong hoàn cảnh của ông đều sẽ đặt sinh mạng của con người lên trên tất cả, dù có khác biệt tôn giáo hay sắc tộc.

Từ chối nhập quốc tịch Úc nếu vi phạm luật giao thông?

“Bạn không có lựa chọn nào khác là giúp đỡ những người gặp nguy hiểm” – ông nói với Hãng tin AP.

Theo Tuổi Trẻ