Home Cộng Đồng Google và Facebook sẽ phải trả tiền để sử dụng tin tức tại Úc
Cộng Đồng

Google và Facebook sẽ phải trả tiền để sử dụng tin tức tại Úc

Các hãng truyền thông của Úc đang vận động chính phủ ban hành lệnh cấm Google, Facebook sử dụng tin tức trên nền tảng số khi chưa được phép.

Các hãng truyền thông của Úc đang vận động chính phủ nước này ban hành lệnh cấm các công ty công nghệ hàng đầu thế giới sử dụng các sản phẩm tin tức trên các nền tảng số nếu không được phép của các hãng truyền thông giữ bản quyền đối với các tin tức này.

google va facebook se phai tra tien de su dung tin tuc tai australia hinh 1
Các hãng truyền thông của Úc đang vận động chính phủ ban hành lệnh cấm Google, Facebook sử dụng tin tức trên nền tảng số khi chưa được phép. (Ảnh: KT).

Tập đoàn truyền thông Úc (News Corp Australia) ngày hôm nay (30/9) đã đại diện cho các hãng truyền thông của nước này đề nghị chính phủ ban hành quy định cấm các hãng công nghệ của thế giới như Google và Facebook sử dụng các tin tức được sản xuất tại Úc trên các nền tảng kỹ thuật số nếu không ký hợp đồng chia sẻ doanh thu và dữ liệu với hãng truyền thông giữ bản quyền tin tức. Nội dung bản kiến nghị cũng xác định bản quyền đối với các tin tức nguyên bản và tin tức được viết lại dựa trên tin gốc.

Tập đoàn truyền thông Úc cho rằng, mục đích chính của bản kiến nghị không chú trọng vào nội dung hay phát hành tin tức mà là công cụ để giải quyết sự mất cân bằng về quyền thương lượng cũng như để đảm bảo tính cạnh tranh và trách nhiệm của người sử dụng tin tức.

Các hãng truyền thông cũng tuyên bố ủng hộ Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc thành lập một bộ phận đảm trách lĩnh vực nền tảng số và tiến hành điều tra về các dịch vụ công nghệ quảng cáo.

Theo ông Michael Miller, Chủ tịch điều hành Tập đoàn truyền thông Úc, các công ty công nghệ khổng lồ của thế giới đang có các hành vi cạnh tranh không công bằng tại Úc. Trong đó, với sức mạnh thị trường của mình, Google đã đè bẹp khả năng cạnh tranh của các đối thủ, buộc doanh nghiệp phải chấp nhận các quy định do Google đặt ra, khiến chi phí quảng cáo tăng đồng thời doanh thu của các hãng truyền thông Úc giảm./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *