Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Đánh bom trước đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc

(www.Alouc.com) – Đại sứ quán Mỹ xác nhận một đối tượng đã cho nổ bom trước trụ sở đại sứ quán ở quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nghi phạm đánh bom bị thương ở tay.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh ngày 26/7 xác nhận một đối tượng đã cho nổ bom trước cửa trụ sở sứ quán.

“Đã có một vụ nổ vào lúc 13h hôm nay, tại khu vực phía đông nam của trụ sở đại sứ quán. Theo bộ phận An ninh Khu vực của đại sứ quán, chỉ có một đối tượng kích nổ quả bom. Ngoài nghi phạm đánh bom, không có thương vong nào khác. Cảnh sát thành phố đã xử lý vụ việc”, người phát ngôn đại sứ quán Mỹ trả lời NBC.

Danh bom truoc dai su quan My tai Bac Kinh hinh anh 1
Lực lượng an ninh Trung Quốc ngăn cản báo chí chụp ảnh tại hiện trường vụ nổ trước Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: AP.

Trong thông cáo chính thức về vụ việc, sở cảnh sát Bắc Kinh cho biết nghi phạm là một người họ Jiang, 26 tuổi, gốc từ khu tự trị Nội Mông. Người này sử dụng thiết bị nổ tự chế, có thiết kế giống như pháo hoa.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã được đưa đến bệnh viện để điều trị, chờ thẩm vấn.

Hiện chưa rõ động cơ vụ đánh bom. Thông báo của cảnh sát Bắc Kinh chỉ cho biết vụ việc đang được điều tra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định đây chỉ là một vụ việc đơn lẻ.

Vị trí vụ nổ được cho là nằm gần nơi xét duyệt thị thực của đại sứ quán. Theo một đại diện giấu tên của đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, trụ sở không bị hư hại gì sau vụ nổ. 

Đại sứ quán Mỹ hoạt động bình thường trở lại vào lúc 13h45, theo Reuters.

Danh bom truoc dai su quan My tai Bac Kinh hinh anh 2
Khói mù mịt từ vị trí xảy ra vụ nổ gần đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Ảnh: Twitter/ Xah Lee.

Trước đó, những đoạn video lan truyền trên mạng xã hội trưa 26/7 cho thấy khói mù mịt ở hiện trường vụ nổ. Nhiều nhân chứng khẳng định họ có nghe thấy tiếng động và rung chuyển tương tự một vụ nổ.

Theo lời kể của sinh viên tên Li, 19 tuổi, đến đại sứ quán xin thị thực để sang Los Angeles, vụ nổ cách khu vực xếp hàng khoảng 100 m.

“Tôi vừa đến và đang đứng chờ cùng mọi người thì nghe thấy tiếng nổ rất lớn”, Li kể lại.

Một nhân viên vệ sinh công cộng tên Li Shaohui, 58 tuổi, kể rằng ông cảm thấy mặt đất rung chuyển nhẹ khi vụ nổ xảy ra. Ông nghe thấy nhều người la hét và tưởng rằng có tai nạn giao thông lớn.

Một nhân chứng của Reuters tại hiện trường nói cảnh sát tiến hành khám xét một ôtô bên ngoài đại sứ quán. Một người khác nói có khoảng 7-8 xe cảnh sát trực phong tỏa các tuyến đường gần tòa nhà. 

Danh bom truoc dai su quan My tai Bac Kinh hinh anh 3
Đại sứ quán Mỹ nằm trong khu vực có trụ sở của nhiều phái đoàn ngoại giao khác như Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc. Đồ họa: Nhân Lê.

Shri Acquino Vimal, phó đại sứ Ấn Độ tại Bắc Kinh, nói ông nghe thấy “một tiếng nổ nhỏ” ở bên ngoài trụ sở làm việc vào khoảng 13h. Đại sứ quán Ấn Độ cách trụ sở của phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh khoảng 150 m.

Đại sứ quán Mỹ nằm tại quận Triều Dương, nơi tập trung cơ quan ngoại giao của nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel và Nhật Bản.

Danh bom truoc dai su quan My tai Bac Kinh hinh anh 4
Ngoài vụ nổ đã được xác nhận, báo chí Trung Quốc còn đưa tin về một vụ tự thiêu diễn ra trong cùng khu vực, nhưng vụ việc chưa được xác nhận. Ảnh: AP.

Theo Zing News