Cố vấn Nhà Trắng: Trump nên được đề cử Nobel Hòa bình

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói Trump nên được đề cử Nobel Hòa bình vì thành quả ở Trung Đông, gồm thỏa thuận hòa bình Israel – UAE.

“Khi nhìn lại những gì Tổng thống đã làm được trên mặt trận hòa bình, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuối cùng ông ấy được đề cử giải Nobel Hòa bình”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 13/8.

“Thành quả ngày nay là ví dụ cho thấy ông ấy nên được xem xét một cách đúng đắn và nên là người tiên phong cho giải Nobel Hòa bình”,O’Brien nói, nhấn mạnh những việc Trump đã làm được là gây áp lực lên Iran bằng cách rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, xóa sổ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông và cắt nguồn tài trợ cho các phần tử khủng bố ở Yemen, Lebanon và Syria.

“Hôm nay chúng ta có Hiệp ước Abraham, cuối cùng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Israel cũng có hòa bình”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho hay.

Cố vấn O’Brien tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 13/8. Ảnh: AFP.

Bình luận được đưa ra sau khi Trump thông báo thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa UAE và Israel do Mỹ làm trung gian. Hai nước quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao, mở cửa du lịch, làm tan băng ở Trung Đông, Israel cam kết dừng sáp nhập các vùng đất của người Palestine.

Israel từng xảy ra chiến tranh với một số nước láng giềng Arab kể từ khi thành lập năm 1948. Hầu hết các quốc gia Arab từ chối thiết lập quan hệ cho đến khi tranh chấp Israel – Palestine được giải quyết.

Đây là thỏa thuận hòa bình thứ ba giữa Israel và các nước Arab, sau Ai Cập và Jordan, được xem là chiến thắng ngoại giao cho Trump trước cuộc bầu cử tổng thống. Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và các đồng minh Trung Đông của Mỹ, gồm các quốc gia quân chủ giàu dầu mỏ ở Vùng Vịnh, là trọng tâm trong chiến lược khu vực của Trump nhằm kiềm chế Iran.

“Tổng thống thường được biết đến là người thỏa thuận giỏi nhất và ông đã viết cuốn sách ‘Nghệ thuật thỏa thuận’. Ông được xem là một người trung gian tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ lịch sử sẽ ghi nhớ Tổng thống với vai trò nhà kiến tạo hòa bình tuyệt vời”, O’Brien cho hay.

Trump năm ngoái tuyên bố nếu Nobel Hòa bình là giải thưởng được bầu chọn công bằng thì ông là một trong những người xứng đáng nhất. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Moon Jae-in cũng từng nói rằng Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực đàm phán chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín