Home Cộng Đồng Chủ tiệm Nail lừa đảo trợ cấp xã hội: 3 người Việt bị truy tố
Cộng Đồng

Chủ tiệm Nail lừa đảo trợ cấp xã hội: 3 người Việt bị truy tố

Làm chủ một tiệm nail và có hẳn nhà riêng nhưng họ vẫn nhiều năm lãnh tiền trợ cấp xã hội và các khoản hỗ trợ khác của Chính phủ.

Bà Liễu Thị Hà, 38 tuổi, cư dân Westminster, đã bị truy tố 37 tội đại hình về nói dối khi khai gian để xin trợ cấp, 11 tội đại hình về trộm, và 2 tội đại hình vì giúp diễn dịch sai lạc. Nếu bị kết tội, bà Hà đối diện bản án tối đa là 48 năm và 8 tháng tù tiểu bang.

Các thông tin về vụ án này được Văn Phòng Biện Lý Quận Cam phổ biến chiều Thứ Sáu, và báo OC Register đã đăng trên mạng báo này.

Ba người trong một gia đình sẽ thụ lý vào chiều Thứ Sáu tại tòa án West Justice Center vì lừa gạt nhiều sở Quận Cam để lấy hơn 140,000$ tiền trợ cấp bằng cách nói dối và không báo cáo tài sản sở hữu trong các đơn xin phúc lợi trong 8 năm.

>>> Chế giễu người Việt làm nail tại Mỹ, diễn viên hài bị lên án dữ dội

Bà Hà có hai con, từ tháng 6-2002 tới tháng 2-2010, đã lãnh tiền tài trợ gia cư hơn 88,000$ qua chương trình OCHA’s Section 8 Housing Choice Voucher nhờ khai gian.

Booking photos of Lieu Thi Ha, left, and Hue Thi Chu

Từ tháng 2-2004 tới tháng 2-2009, bà Hà bị cáo buộc khai gian để lãnh tiền trợ cấp xã hội hơn 44,000$ tiền mặt, trợ cấp y tế, tem phiếu thực phẩm, và dịch vụ chăm sóc con nhỏ — mà trên nguyên tắc bà không đủ điều kiện để hưởng.

Bà giấu sự kiện bà làm chủ một tiệm nail trên Los Angeles, và làm chủ một căn nhà ở Westminster, và cho share phòng trong nhà này mà không khai lợi tức.

Người dì của bà Hà là Huệ Thị Chu, 37 tuổi, cư dân Garden Grove, bị truy tố 16 tội đại hình vì nói dối khi điền đơn khai gian, và 10 tội đại hình vì trộm.

Bà Chu đối diện bản án tối đa 25 năm và 4 tháng tù tiểu bang, nếu bị kết tội.

Chồng cũ của bà Chu là ông Hải Điền Lưu, 49 tuổi, cũng ở Garden Grove, bị truy tố 11 tội đại hình về trộm, và một tội đại hình vì nói dối khi điền đơn khai gian. Ông đối diện bản án tối đa 11 năm và 4 tháng tù tiểu bang nếu bị kết tội.

Đổ bể bởi vì một nhân viên Sở Gia Cư Quận Cam đã thấy khả nghi và đã báo cáo lên Biện Lý để điều tra.

Cả 3 người bà con này bị bắt hôm Thứ Năm 24-3-2011, mỗi người bị buộc tiền tại ngoại 500,000$ và phải chứng minh rằng tiền này là từ một nguồn hợp pháp trước khi xin nộp tiền tại ngoại.

Theo Báo Canada

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *