Home Cộng Đồng Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ
Cộng Đồng

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ

Hoàng gia Anh tuyển người cho vị trí chuyên… đi chỉnh đồng hồ (khoảng hơn 1000 cái), hay có cả người chỉ chuyên cắt thịt phục vụ tiệc tùng thôi.

Có thể bạn chưa biết, trong Hoàng gia Anh có hơn 1000 nhân công. Con số này thực ra cũng không phải quá nhiều, xét đến khối lượng công việc lớn khủng khiếp trong hoàng tộc mỗi ngày.

Nhưng bên cạnh những việc thông thường, có một số nghề rất kỳ lạ mà đảm bảo không ai biết chúng có tồn tại.

1. Người bảo quản nội thất – 770 triệu đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 1.

Các cung điện của Hoàng gia Anh có vô số phòng, mỗi phòng lại có nội thất khác nhau và đều rất đặc biệt. Vậy nên, họ cần ai đó đứng ra lo liệu chuyện bảo quản, gìn giữ chất lượng và hình ảnh của tổng thể ngôi nhà.

Công việc bảo quản nội thất rất phù hợp cho những ai đam mê khôi phục các giá trị lịch sử và xác định được các xu hướng bài trí mới. Năm 2019, lâu đài Windsor từng đăng tin tuyển dụng cho vị trí này. Mức lương ở thời điểm đó được xác định rơi vào khoảng 25.500 bảng/năm (tương đương hơn 770 triệu đồng).

2. Bậc thầy âm nhạc – 465 triệu đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 2.

Vị trí này xuất hiện lần đầu vào năm 1625, và làm việc trong nhiệm kỳ 10 năm. Hiện tại, nhạc sĩ nổi tiếng Judith Weir đang là bậc thầy âm nhạc của Hoàng gia Anh, cũng là bậc thầy đầu tiên là nữ trong lịch sử.

Trên thực tế, trách nhiệm của bậc thầy âm nhạc không được nêu rõ. Chỉ biết rằng, các bản nhạc trong những sự kiện và dịp lễ của hoàng tộc đều do nhân vật này đứng ra sáng tác.

Mức lương cho vị trí này rơi vào khoảng 15.000 bảng/năm (tương đương hơn 465 triệu đồng).

3. Thủ quỹ Hoàng gia – 5,5 tỉ đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 3.

Đúng vậy, Hoàng gia Anh cũng cần thủ quỹ. Với khối tài sản ước tính lên tới hàng trăm triệu bảng, họ cần một người có chuyên môn để quản lý tài chính cho gia tộc.

Vị trí này hiện do Sir Michael Stevens nắm giữ. Mức lương rơi vào khoảng 180.000 bảng mỗi năm (hơn 5,5 tỉ đồng).

4. Nhà thiên văn hoàng gia – 3 triệu đồng/ năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 4.

Tồn tại từ năm 1675, là chức vụ lâu đời nhất trong Hoàng gia Anh, có nhiệm vụ tư vấn cho gia tộc các vấn đề liên quan đến thiên văn vũ trụ. Hiện tại, người đang đảm nhận vị trí này là Nam tước Martin Rees.

Trên thực tế, chức vụ này từng mang về khá nhiều thành tựu cho hoàng tộc. Như sao chổi Halley nổi tiếng vốn được đặt tên theo Edmond Halley – nhà thiên văn hoàng gia từ năm 1720. Tuy nhiên mức lương cho vị trí này thì chỉ mang tính tượng trưng: chỉ 100 bảng (khoảng hơn 3 triệu đồng) mỗi năm.

5. Người bảo quản vải lanh hoàng gia – 550 triệu đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 5.

Đây là một chức vụ rất quan trọng. Không có bàn tiệc hoàng gia nào được bài trí mà không có sự chấp thuận của nhân vật này. Theo mô tả công việc, người gìn giữ vải lanh chịu trách nhiệm “đảm bảo cho khăn trải bàn phù hợp với vẻ lộng lẫy của bàn tiệc” và “luôn giữ cho chất vải đạt tiêu chuẩn cao nhất” cho các thế hệ tương lai.

Mức lương cho vị trí này rơi vào khoảng 17.778 bảng/năm (khoảng hơn 550 triệu đồng) bao ăn ở.

6. Người giữ tem cho Nữ hoàng

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 6.
Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 7.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II được thừa hưởng bộ sưu tập tem từ vua cha, và có ý định sẽ gìn giữ nó cho thế hệ sau này. Nhưng là một người bận rộn, bà cần ai đó giúp mình việc này. Thế là chức vụ “giữ tem” ra đời.

Từ năm 2003 – 2018, Michael Sefi là người đảm nhận gìn giữ bộ tam cho Nữ hoàng, đồng thời đã đi khắp thế giới để tìm những con tem hiếm nhất để bổ sung vào nó. Sau khi ông nghỉ hưu, vị trí này vẫn đang để trống, mức lương thì không được tiết lộ.

7. Nghề bảo quản khung tranh – 850 triệu đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 8.
Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 9.

Điện Buckingham có 775 phòng, và gần như phòng nào cũng phải treo tranh. Nêu vậy để thấy số lượng tranh trong cung điện nhiều đến mức nào, và chưa kể đến việc chúng đều có giá trị không thể xem thường.

Người bảo quản khung tranh có nhiệm vụ không để bất kỳ bức tranh nào trong cung điện bị xuống cấp. Người này có một phòng làm việc ngay trong cung điện để không những luôn có mặt kịp thời, mà còn đưa ra quyết định thay đổi cho những bức cần thiết.

Công việc khá nhiều cũng đi kèm một mức lương không tệ – khoảng 27.000 bảng Anh (850 triệu đồng) mỗi năm.

8. Trực điện thoại tại Điện Buckingham – 713 triệu đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 10.

Cung điện có thể phải nhận tới 7000 cuộc gọi mỗi tuần, chủ yếu là từ người hâm mộ và truyền thông. Với lưu lượng như vậy, họ cần một tổng đài viên với kỹ năng rất tốt – vừa phải chuyển đường dây thành thạo, vừa giải quyết được các mâu thuẫn nếu có xảy ra.

Mức lương cho vị trí này (theo như thông báo tuyển dụng năm 2016) rơi vào khoảng 23.000 bảng – tương đương hơn 713 triệu đồng/năm.

9. Người rửa nồi hoàng gia – 600 triệu đồng/năm

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 11.
Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 12.

Đây là một trong số ít những vị trí không yêu cầu kinh nghiệm trong Hoàng gia Anh, với nhiệm vụ giữ cho căn bếp sạch sẽ và hỗ trợ các đầu bếp chuẩn bị thực phẩm.

Chỉ vậy thôi. Ngoài ra thì họ còn được quyền lợi đi cùng Nữ hoàng tới những khu vực khác thuộc quyền sở hữu của hoàng gia nữa.

Thông báo tuyển dụng năm 2018 cho vị trí này đặt ra mức lương 19.935 bảng, tương đương hơn 600 triệu đồng/năm.

10. Người cắt thịt

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 13.

Với quy mô và số lượng tiệc tùng được tổ chức tại Điện Buckingham, Hoàng gia Anh cần một người chịu trách nhiệm riêng cho việc cắt thịt tại mỗi sự kiện, theo cái cách hoàn hảo nhất có thể.

Tuy nhiên, đây không phải vị trí mà người bình thường có thể ứng tuyển. Nó là vị trí được “kế thừa”, nghĩa là truyền từ đời này sang đời khác. Hiện tại, công việc này do Alexander Fielding – Bá tước vùng Denbigh và Desmond đảm nhận.

11. Bậc thầy đồng hồ hoàng gia

Hay còn gọi là người bảo quản đồng hồ. Nhiệm vụ của nhân vật này là điều chỉnh mọi chiếc đồng hồ trong hoàng tộc mỗi khi đến Quy ước giờ mùa hè (daylight saving time). Nữ hoàng Elizabeth II yêu cầu toàn bộ đội ngũ này phải dành cả cuối tuần để đảm bảo mọi chiếc đồng hồ trong gia tộc được chỉnh sớm lên 1h.

Nghĩa là mỗi năm 2 lần, họ dành tổng cộng khoảng 40h để chỉnh giờ trong Hoàng gia Anh. Tốn thời gian vậy cũng dễ hiểu, vì hoàng gia có tới hơn 1 ngàn chiếc đồng hồ chờ họ xử lý.

Chi tiết mức lương 11 công việc kỳ lạ chỉ có ở Hoàng gia Anh mà đảm bảo không ai biết chúng tồn tại: Có nghề kiếm được bạc tỉ - Ảnh 15.

Nguồn: SCMP, Business Insider

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *