Home Cộng Đồng Bộ Ngoại giao Mỹ tạm dừng lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump
Cộng Đồng

Bộ Ngoại giao Mỹ tạm dừng lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

(www.Alouc.com) – Thông báo khẩn ngày 4-2 của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh tất cả công dân 7 nước Hồi giáo gồm Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen có quyền vào Mỹ miễn là visa còn hiệu lực.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ theo sau việc thẩm phán James Robart của tòa án liên bang Washington ra phán quyết ngày 3-2 đình chỉ việc thực thi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump trên toàn nước Mỹ. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định tuân thủ theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống, Bộ đã tiến hành thu hồi các thị thực hợp lệ của công dân đến từ 7 quốc gia là Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tổng cộng đã có hơn 60.000 thị thực đã bị thu hồi chỉ trong vòng 1 tuần sau khi ông Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi.

“Nay việc thu hồi tạm thời những thị thực này đã bị dỡ bỏ, và những thị thực này hoàn toàn được phép đến Mỹ”, thông báo khẩn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Quyết định này cũng nối lại việc cấp thị thực mới cho các công dân của 7 quốc gia nằm trong danh sách đen trước đó.

Theo đó, việc cấp mới cho những trường hợp hết hạn thị thực hay bị đóng dấu hủy vẫn được tiến hành bình thường tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở những nước này.

Thông báo kết thúc kèm theo cam kết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sâu sát vấn đề này và sẽ công bố những thay đổi khác có thể ảnh hưởng đến những người có nhu cầu đến Mỹ ngay khi có thông tin có sẵn.

Trước mắt, việc chấp nhận các thị thực còn thời hạn từ 7 nước này đến Mỹ chỉ là tạm thời trong thời gian chờ đợi phán quyết cuối cùng của tòa án cấp cao hơn.

Nhà Trắng trước đó đã không giấu diếm ý định sẽ kháng cáo lại phán quyết của thẩm phán Robert với lập luận Tổng thống Trump đang bảo vệ người dân và lợi ích của nước Mỹ.

Viết trên Twitter ngày 5-2, ông Trump tỏ ra hằn học với thẩm phán Robart khi cáo buộc hành động của ông chẳng khác nào việc “mở cửa cho những kẻ khủng bố tiềm năng” vào nước Mỹ và giễu cợt rằng “Bọn người xấu đang hạnh phúc lắm đây!”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ An ninh nội địa Mỹ trong một thông báo riêng biệt tối 4-2 cũng cho biết sẽ đình chỉ tất cả các biện pháp có liên quan tới sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh. Việc kiểm tra an ninh tại các sân bay vẫn được tiến hành theo đúng quy trình từ trước đến nay.

Điều đáng nói, thông báo của Bộ An ninh nội địa Mỹ có nhắc đến việc Bộ Tư pháp sẽ sớm khởi động quá trình kháng cáo “trong thời gian sớm nhất có thể” để khôi phục lại lệnh cấm mà chính quyền Trump tin là “hợp pháp và hợp lý”.

“Sắc lệnh đó là để bảo vệ đất nước và người dân Mỹ, nhiệm vụ và trách nhiệm cao hơn của Tổng thống không ngoài việc đảm bảo thực hiện điều đó”, Bộ An ninh nội địa Mỹ nhấn mạnh trong thông báo.