Home Tin Nước Úc Úc: Chỉ số giá tiêu dùng đồng loạt giảm ở nhiều mặt hàng
Tin Nước Úc

Úc: Chỉ số giá tiêu dùng đồng loạt giảm ở nhiều mặt hàng

Số liệu thống kê mới đây cho thấy chỉ số lạm phát trong quý đầu năm nay đã giảm xuống 1.3%, là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Photo: Bloomberg
Photo: Bloomberg

Tiếp đà giảm giá xăng dầu, hàng loạt các mặt hàng như quần áo, giày dép và đồ dùng gia đình cũng đồng loạt hạ giá.

Tuy nhiên, một số tiêu chuẩn đánh giá lạm phát giá tiêu dùng cơ bản trong quý này vẫn cao hơn mức dự tính, làm dấy lên nghi ngờ về kế hoạch cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA). Số liệu của Cơ quan Thống kê Australia (ABS) cho thấy giá tiêu dùng theo quý tăng nhẹ ở mức 0.2% trong 3 tháng tính đến tháng Ba năm nay, cao hơn so với mức dự tính là 0.1%.

Đóng góp lớn trong mức giảm giá tiêu dùng chung trong quý vừa qua là giá xăng dầu, với mức giảm hơn 12% trong quý đầu năm nay. Trong quý trước đó, giá xăng dầu cũng giảm trung bình 6.8%. Giá nhóm hàng trái cây cũng giảm mạnh ở mức 8%, trong khi giá mặt hàng quần áo, giày dép giảm 1.3%.

Số liệu thống kê cũng cho thấy giá dịch vụ vận tải giảm 3.4% so với quý trước nhờ giá xăng dầu giảm. Nếu tính theo năm, giá dịch vụ vận tải giảm 6%. Ngược lại với xu hướng trên, một số nhóm hàng hóa, dịch vụ lại tăng giá, trong đó tăng mạnh nhất là giá dịch vụ du lịch và ăn ở, tăng 3.5%, và dịch vụ giáo dục trung học tăng 5.7%.

                                                                                             Theo báo victoria

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...