Home Cộng Đồng Bất ngờ phát hiện nhiều lọ dán nhãn ‘bệnh đậu mùa’ tại phòng thí nghiệm Mỹ
Cộng Đồng

Bất ngờ phát hiện nhiều lọ dán nhãn ‘bệnh đậu mùa’ tại phòng thí nghiệm Mỹ

Cơ quan điều tra Mỹ đang tìm hiểu thông tin sau khi phát hiện nhiều lọ có dán nhãn bệnh đậu mùa tại một cơ sở của hãng dược Merck ở bang Pennsylvania.

Bác sĩ cầm một lọ vắc xin đậu mùa tại cơ sở của CDC tại Atlanta – REUTERS

Theo Yahoo News ngày 17.11, Cục Điều tra liên bang (FBI) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đang điều tra vụ phát hiện 5 lọ dán nhãn “bệnh đậu mùa” và 10 lọ dán nhãn “vaccinia” (virus giúp chế tạo vắc xin đậu mùa) trong tủ lạnh tại một cơ sở của Merck ở ngoại ô thành phố Philadelphia.

Thông tin được nêu trong cảnh báo được gửi đến Bộ An ninh nội địa vào tối 16.11 và Yahoo News tiếp cận được.

Nhà chức trách đã phong tỏa cơ sở nói trên nhưng sau đó dỡ bỏ. Các nhân viên CDC sẽ đến cơ sở nói trên để thu giữ các lọ khả nghi và đưa đến cơ sở an toàn để kiểm tra. Theo thông báo, không có ai bị phơi nhiễm với chất bên trong.

Bệnh đậu mùa do virus variola gây ra, có độ nguy hiểm đến mức chỉ có 2 phòng thí nghiệm trên thế giới được phép lưu trữ. Một phòng thí nghiệm tại Nga và nơi còn lại tại CDC ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Ca bệnh đậu mùa tự nhiên gần nhất được ghi nhận vào những năm 1970 và bệnh này gần như đã bị diệt trừ nhờ chương trình tiêm chủng toàn cầu.

Các nhà khoa học nhiều năm qua tranh luận về việc có nên tiêu hủy toàn bộ những mẫu virus còn lại vì nguy cơ rò rỉ mầm bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, có những người ủng hộ việc tiếp tục lưu giữ để có thể phát triển vắc xin mới đối phó với việc bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *