Home Cộng Đồng Bánh tét, trứng vịt lộn… ra nước ngoài: Món quà “hồn Việt” và khoản tiền phạt hàng trăm triệu đồng
Cộng Đồng

Bánh tét, trứng vịt lộn… ra nước ngoài: Món quà “hồn Việt” và khoản tiền phạt hàng trăm triệu đồng

Để đảm bảo an toàn thực phẩm nên nhiều quốc gia quy định một số mặt hàng không được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, người vì thiếu hiểu biết, người vì tham lam mà phải chịu khoản phạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mới đây rộ lên thông thông tin một Việt khi tới Đài Loan đã mang theo cặp bán tét làm quà. Tuy nhiên khi tới sân bài Đài Trung bà này đã bị thu hồi cặp bánh tét trên, đồng thời bị yêu cầu nộp phạt 150 triệu đồng. Vì quá bức xúc, người này đã bắt vé máy bay về nước ngay trong ngày.

Sở dĩ có việc này là vì trước diễn biến bất thường của dịch cúm lợn châu Phi, Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA) đã tăng mức phạt đối với du khách vận chuyển trái phép thịt từ các nước có dịch vào Đài Loan từ 18/12/2018.

Theo đó, mức phạt cho hành khách vận chuyển trái phép thịt từ các nước có dịch vào Đài Loan tăng từ 50.000 Đài tệ (gần 38 triệu đồng) lên 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên. Tiền phạt với những người vi phạm từ hai lần trở lên tăng từ 500.000 Đài tệ (378 triệu đồng) lên 1 triệu Đài tệ (756 triệu đồng)

Thùng đựng trứng vịt lộn bị thu giữ ở Singapore – Ảnh: AVA

Mang trứng vịt lộn vào Singapore bị phạt 150 triệu đồng

Theo báo Straits Times của Singapore, một hành khách người Việt tên Le Thi Ung khai mua số trứng trên ngoài chợ ở Việt Nam để mang sang Singapore. Trứng được xếp trong hai thùng xốp, nặng tổng cộng 78,4kg, gửi theo hành lý xuất ngoại của bà.

Khi đến sân bay Changi vào tháng 9 vừa qua, bà Ung bị kiểm tra hành lý và vụ việc sau đó được chuyển sang Cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y Singapore (AVA) vì vi phạm luật cấm nhập khẩu thịt, cá từ những nguồn không được cho phép.

Theo quy định, bất cứ ai nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm thịt, trứng,… từ các nguồn không được chấp thuận có thể bị phạt tới 50.000 USD và bị bỏ tù 2 năm. Nếu tái phạm sẽ bị phạt 100.000 USD và có thể ngồi tù 3 năm. Bà Ứng đã phải nộp phạt 7.000 USD tương đương 150 triệu đồng vào ngày 3/10 vì đã nhập trái phép 490 quả trứng vịt lộn.

Dù không được nhập khẩu vào Singapore nhưng trứng vịt lộn luộc lại là món ăn khá phổ biến trong cộng đồng người Việt ở đây, với giá khoảng 17-20 SGD/10 quả kèm rau răm, muối tiêu…

Bài viết Bánh tét, trứng vịt lộn… ra nước ngoài: Món quà hồn Việt và khoản tiền phạt hàng trăm triệu đồng này tại: www.tinnuocmy.net đang được giữ bản quyền DMCA

Theo quy định của AVA, du khách được mang theo các loại thực phẩm tươi sống như gia súc, gia cầm, hải sản ở mức tối đa 5kg (cua tôm đông lạnh tối đa 2kg), các loại trứng (gà, vịt…), rau củ quả chỉ được mang một ít để dùng, đồ khô tối đa 5kg, tổ yến tối đa 1kg, mật ong tối đa 5 lít (chia nhỏ ra mỗi chai 1 lít), không được đưa vào các loại động vật nuôi (pet): chim, mèo, cá, chuột lang…, động vật hoang dã: rắn, kỳ đà, nhện…

Mang ruốc sang Nhật bị phạt 140 triệu đồng

Các du học sinh và cả khách du lịch hay người đi làm đều không được mang bất kỳ đồ ăn tươi hay khô nào sang Nhật. Những ai vi phạm đều sẽ bị phạt với số tiền lớn. Như thông tin được biết, đã có trường hợp người Việt Nam bị phạt 500-700 nghìn Yên Nhật (tương đương 100-140 triệu VNĐ) vì đã mang ruốc và trứng vịt lộn sang nước này.

Hoa quả vào Nhật bị kiểm tra vô cùng kỹ lưỡng.

Các loại thực phẩm, rau củ quả, thức ăn bị cấm bao gồm: các loại trái cây tươi và khô dưới mọi hình thức, các loại rau củ quả tươi sống như hành, tỏi, ớt,… các loại thịt, thủy sản như ruốc, xúc xích, tôm, các loại sấy khô dưới mọi hình thức, tất cả các loại rau củ quả, hoa, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất,… Một số loại hoa quả bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

Trường hợp vi phạm sẽ bị tịch thu đồ ngay tại sân bay, phạt tiền đến 100 man – tương đương với 210 triệu VNĐ. Trường hợp không đóng phạt buộc trả về nước tại sân bay, xử phạt tù đến 3 năm tùy mức độ vi phạm và cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

Không được mang quá 10.000 USD vào Mỹ

Bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn mang cố tiền trên 10,000 USD mà không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và bạn có thể bị bắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu.

Mang quá 10.000 USD vào Mỹ sẽ bị phạt.

Ngoài ra, luật Mỹ còn cấm hành khách mang theo các loại đồ uống được chiết xuất từ cây Ngải Chi vì có thể gây ảo giác.

Vũ khí, cá và động vật hoang dã, Các sản phẩm sinh học, Các sản phẩm làm từ lông chó mèo, một số loại rau quả, lúa gạo, thuốc trong thành phần chứa ma túy hoặc chứa các khả năng gây nghiện và lạm dụng cao đều bị cấm đồng thời có những hình phạt nghiêm trọng khi hành khách cố tình tìm cách mang lên.

Nguồn:  Nguoiduatin.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *