Home Cộng Đồng Bà mớm thức ăn khiến cháu 6 tuổi loét toàn bộ dạ dày
Cộng Đồng

Bà mớm thức ăn khiến cháu 6 tuổi loét toàn bộ dạ dày

Bé trai 6 tuổi được chẩn đoán viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày và dương tính với vi khuẩn HP do bà mớm thức ăn hàng ngày.

Ngày 13/11, bác sĩ nhi khoa Tô Quang Huy (Hà Nội) chia sẻ thông tin về trường hợp bé trai tên M.N., 6 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, bị lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) từ bà.

Ba mom thuc an khien chau 6 tuoi loet toan bo da day hinh anh 1

Kết quả nội soi của bé trai. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Huy cho biết thêm cha mẹ bệnh nhi đi làm xa nên bé ở nhà với bà nội. Bà nội bé có tiền sử viêm loét dạ dày và đã chữa trị. Nghĩ đã khỏi bệnh, hàng ngày, vào những bữa ăn, bà đều nhai cơm và mớm cho bé.

Một năm sau, bé bắt đầu nôn khan, người ngày càng gầy, xanh xao. Gần đây, thấy bé nôn nhiều, đi ngoài phân đen, cha mẹ mới đưa bé đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Kết quả nội soi cho thấy bé bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày, sần hạt dạ dày, hành tá tràng, dương tính với vi khuẩn HP.

“Có một thói quen xấu của người lớn đó là hôn trực tiếp môi trẻ nhỏ, mớm thức ăn cho bé đang độ tuổi ăn dặm. Vô tình người dính hoạ lại chính là những đứa trẻ”, bác sĩ Huy nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Huy, HP là một loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày, có thể tìm thấy qua dịch miệng họng những người viêm loét dạ dày do HP. Về cơ bản, khoảng 90% dân số đều có HP trong dạ dày. Tuy nhiên, đa số HP không gây bệnh, chỉ những HP mang gen có độc lực mới gây bệnh, chúng dễ lây qua dịch tiết họng.

Ba mom thuc an khien chau 6 tuoi loet toan bo da day hinh anh 2

Vi khuẩn HP lây truyền qua đường phân, miệng gây tổn thương, viêm loét dạ dày. Ảnh: Shutterstock.

Bác sĩ Huy cho biết việc điều trị HP ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi rất khó khăn do nguồn kháng sinh hạn chế và giảm tiết dịch vị. Đa số bé độ tuổi này phải sống chung với vi khuẩn trong tình trạng nôn trớ, suy dinh dưỡng, viêm hô hấp trên, thiếu máu trong thời gian dài.

Vi khuẩn HP tiết ra các men và độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng, gây viêm loét cấp tính và mạn tính.

Theo ThS.BS Trần Nguyễn Ái Thanh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), vi khuẩn HP thường lây lan qua đường phân, miệng. Do đó, việc mớm thức ăn hay sử dụng chung bát, muỗng, đũa, đều có thể là nguồn lây bệnh.

Bác sĩ Thanh cảnh báo tỷ lệ người Việt Nam mang vi khuẩn HP trong cơ thể rất cao. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen không tốt như mớm thức ăn, hôn, sử dụng chung bát đũa với trẻ

“Với người có tiền sử viêm loét dạ dày, phải xét nghiệm chắc chắn đã chữa khỏi thì mới có thể tiếp xúc đường miệng nhiều với người khác được. Nhưng về cơ bản, việc hôn trẻ, mớm, thổi thức ăn bằng miệng cho trẻ hay tiếp xúc với trẻ khi chưa rửa tay sạch sẽ là thói quen không tốt. Phụ huynh nên chú ý việc này để đảm bảo sức khỏe cho trẻ”, bác sĩ Thanh nhấn mạnh.

Nguồn: https://news.zing.vn/ba-mom-thuc-an-khien-chau-6-tuoi-loet-toan-bo-da-day-post1012823.html

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *