Home Bí ẩn Bí ẩn đằng sau chiếc dép da 1.700 năm tuổi vừa được tìm thấy
Bí ẩn

Bí ẩn đằng sau chiếc dép da 1.700 năm tuổi vừa được tìm thấy

Việc phát hiện ra một chiếc dép thời kỳ đồ sắt trên ngọn núi băng giá ở Na Uy đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy ngọn núi này đã từng là một con đường đi lại cách đây khoảng 1.700 năm.

Bí ẩn đằng sau chiếc dép da 1.700 năm tuổi vừa được tìm thấy - 1

Chiếc dép rọ bằng da thú vừa được tìm thấy ở Na Uy được xác định có tuổi đời khoảng 1.700 năm.

Một người leo núi đã tìm thấy chiếc dép này ở khu vực được gọi là Horse Ice Patch vào cuối tháng 8 năm 2019. Người này đã liên hệ với các nhà nghiên cứu tại Secrets of the Ice, những người nghiên cứu khảo cổ học về các sông băng và các mảng băng.

Sau khi các nhà khảo cổ thấy chiếc dép này, họ đã xác định niên đại của nó là vào khoảng năm 300 sau Công Nguyên bằng phương pháp phân tích carbon phóng xạ. Nhóm nghiên cứu đã thông báo phát hiện mới trên Twitter vào ngày 8/4 vừa qua.

Chiếc dép và những phát hiện khác, chẳng hạn như phân ngựa đông lạnh có từ thời Viking (khoảng 800 đến 1066 sau Công nguyên), cho thấy một tuyến đường băng qua núi băng giá nối liền nội địa Na Uy với bờ biển. Một trang tin của Na Uy cho rằng, những người đi trên con đường này có thể đã đi dép bằng da và mặc quần áo bằng da thú. Chiếc dép da cũng cho thấy, con người đã từng sử dụng dép bằng da để leo núi cách đây hơn một thiên niên kỷ.

Nhà khảo cổ học Finstad cho rằng, chiếc dép bằng da được lấy cảm hứng từ thời trang của Đế chế La Mã và cho thấy rằng, người cổ đại đã không ngại di chuyển tới những vùng núi khó khăn, hiểm trở.

Những phát hiện khác cho thấy, những người thợ săn thường xuyên lui tới địa điểm này. Việc phát hiện mũi tên, có niên đại khoảng 2.000 đến 3.000 năm trước, cho thấy con người đã từng đi săn tuần lộc trên băng ở khu vực này.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...