Tìm hiểu về việc khiếu nại lên tòa án di trú Úc khi visa bị hủy bỏ hoặc bị từ chối cấp visa di trú Úc

www.Alouc.com – Khiếu nại lên tòa án di trú là việc làm quan trọng trong trường hợp hồ sơ xin cấp visa di trú Úc bị từ chối hoặc visa bị hủy bỏ. Nhưng để kháng cáo thành công, đó không phải là chuyện dễ dàng. Alo Úc phối hợp cùng đại diện di trú Đào Nguyễn viết bài về khiếu nại di trú để quý độc giả được hiểu rõ hơn.

>> Xem thêm:  CẢNH BÁO: Lừa đảo giả danh Bộ Di Trú Úc nhắm vào di dân để đòi tiền 

Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ đặc biệt là đối với các trường hợp visa vợ chồng và lao động hiện đang có con số nộp đơn cao nhất. Hồ sơn xin cấp visa Úc sẽ rất dễ bị từ chối khi Bộ Di Trú Úc xem xét và đánh giá là không đáp ứng đủ điều kiện. Thậm chí có một số trường hợp khi đã được cấp visa, nhưng vẫn bị Bộ Di Trú Úc hủy visa vì một lý do nào đó không đáp ứng được, khiến bạn trở thành công dân bất hợp pháp ở Úc. Trong những trường hợp này, kháng cáo chính là cơ hội cho bạn được cấp visa và công nhân visa di trú Úc.

phỏng vấn

Tìm hiểu về việc khiếu nại lên tòa di trú Úc

Đây là việc nộp đơn xin tòa án Di Trú Úc – Migration Review Tribunal (MRT) tái cứu xét hồ sơ trong trường hợp hồ sơ xin cấp visa di trú Úc nhưng bị Bộ Di Trú Úc từ chối, hoặc trong trường hợp visa của người nước ngoài đang làm việc ở Úc bị hủy bỏ.

Tòa án MRT sẽ xem xét và thẩm định hồ sơ xin làm visa, điều kiện sở hữu visa theo tiêu chuẩn áp dụng của Bộ Di Trú Úc. Tòa án MRT có thể quyết định việc từ chối visa, hủy bỏ visa của Bộ Di Trú Úc là không hợp lý và đề nghị cấp visa hoặc thu hồi quyết định hủy bỏ visa. Tuy nhiên, Tòa án MRT cũng có thể khẳng định quyết định của Bộ Di Trú Úc là đúng và đương đơn sẽ không thành công, buộc không được cấp visa hoặc bị thu hồi visa.

Điều kiện nộp đơn khiếu nại lên MRT Úc

Tòa án MRT có quy định khung thời gian riêng cho việc nộp đơn khiếu nại. MRT không chấp nhận bất cứ đơn xin khiếu nại nào nộp ngoài khung giờ quy định. Thông thường, visa bị từ chối trong nước có 21 ngày để khiếu nại, bị hủy trong nước có 7 ngày, và từ chối ngoài nước có 70 ngày. Vì vậy, bạn cần theo dõi các thông báo của MRT để hoàn tất hồ sơ khiếu nại và nộp đúng thời hạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp visa bị từ chối hoặc hủy bỏ đều có thể được tái xét khi xin tái cứu xét.

Mục đích kháng cáo lên MRT là đề nghị MRT xem xét và đánh giá lại quyết định của Bộ Di Trú Úc, chấp chuận cấp visa hoặc thu hồi quyết định hủy visa di trú Úc cho đối tượng kháng cáo. Như vậy, nếu MRT khẳng định quyết định của Bộ Di Trú Úc là đúng, bạn sẽ không được cấp visa và bị tước bỏ visa.

Visa du học Úc rộng mở hơn trong năm 2016

Visa bị hủy bỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành công dân bất hợp pháp ở Úc, mất quyền được ở lại Úc và có thể bị trả về nước bất cứ lúc nào. Nguyện vọng được học tập, làm việc và sinh sống ở Úc bị tiêu tan, thậm chí bạn cũng mất toàn bộ công việc và cuộc sống đang có ở Úc khi visa bị thu hồi.

Khi đưa đơn khiếu nại, bạn phải nộp một khoản tiền là lệ phí nộp đơn cho Tòa án MRT, mức lệ phí khoảng $1,673.00. Một nửa số lệ phí sẽ được hoàn lại cho bạn nếu kháng cáo thành công, nhưng MRT không hoàn tiền nếu bạn kháng cáo thất bại hoặc tự rút đơn kháng cáo.

Làm sao để khiếu nại lên MRT Úc thành công?

Khiếu nại lên MRT, bạn không thể “đơn phương độc mã” mà luôn có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia pháp lý. Bạn có thể tìm đến các văn phòng luật để chuẩn bị hồ sơ kháng cáo đầy đủ nhất. Tuy nhiên, không phải văn phòng luật nào cũng có thể giúp bạn kháng cáo thành công khi Tòa án MRT luôn có sự xem xét, đánh giá rất nghiêm ngặt.

Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ
Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ

Bạn phải vượt qua được buổi phỏng vấn ở tòa một cách xuất sắc, có nghĩa là bạn phải nắm rõ được những điểm mà mình phản bác lại, chứng minh rằng mình đủ điều kiện được cấp visa, hoặc mình không hề vi phạm điều kiện visa nào. Cộng với sự lập luận sắc bén của người đảm trách hồ sơ khiếu nại của bạn.

Để hồ sơ khiếu nại của bạn mạnh mẽ và thuyết phục, bạn cần có những chứng cứ xác thực, rõ ràng và liên quan đến những yêu cầu hoặc điều kiện của visa mà bạn cần khiếu nại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị trước những gì mà bạn nghĩ là tòa MRT sẽ hỏi bạn trong lúc phỏng vấn.

Alo Úc được biết rằng chị Đào Nguyễn luôn lường trước tòa MRT sẽ hỏi những gì, chỉ ra đâu là mấu chốt quan trọng nhất và soạn bộ câu hỏi để cho đương đơn có thể chuẩn bị trước. Điều này không những giúp cho đương đơn trả lời tốt mà còn để ổn định phần tâm lý khi ra tòa, đem đến sự tin tưởng và làm cho đương đơn yên tâm hơn.

Tổng kết lại có những điều sau bạn cần phải nhớ khi visa Úc bị từ chối hoặc hủy:

  • Bạn có thời gian rất ngắn để nộp đơn khiếu nại, chậm trễ sẽ mất cơ hội.
  • Tiền phí nộp đơn là là $1,673.00
  • Bạn cần tìm đến luật sư hoặc đại diện di trú có chuyên môn, kinh nghiệm và hiểu được một hồ sơ khiếu nại thành công cần những gì, để khả năng thành công được cao nhất.

 

Di Trú Đào Nguyễn

 

Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Hệ Thống Pháp Lý & Luật Di Trú Úc.

Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú, đồng thời là Giám đốc “công ty luật di trú AUS’’

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Level 1, 4/70-72 John St, Cabramtta NSW 2166

Phone: 02 8764 0518 hoặc 0452 543 880

Email: [email protected]

Website: www.ditrudaonguyen.com

Facebook: https://www.facebook.com/ausmigrationagent/

Bảo Ngọc/ Báo Alo Úc

Các bài viết liên quan đến Bộ Di Trú Úc

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Tìm hiểu về việc khiếu nại lên tòa án di trú Úc khi visa bị hủy bỏ hoặc bị từ chối cấp visa di trú Úc
4.3 (4) votes
Loading...
Đang tải...