Home Tin Nước Úc Úc ủng hộ nhưng chưa tham gia vào cuộc tấn công Syria
Tin Nước Úc

Úc ủng hộ nhưng chưa tham gia vào cuộc tấn công Syria

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull tuyên bố quyết định tấn công Syria của Mỹ và đồng minh đã gửi thông điệp rõ ràng tới Tổng thống al-Assad.

Ngay sau khi Mỹ phối hợp với hai đồng minh là Anh và Pháp tấn công vào ba mục tiêu mà một số nước phương Tây cho là cơ sở hóa học của Syria, chính quyền Australia, một đồng minh của Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ cuộc tấn công này.

australia ung ho nhung chua tham gia vao cuoc tan cong syria hinh 1
Thủ tướng Australia Malcom Turnbull. Ảnh: News.com

Sáng 14/4, Thủ tướng Australia Malcom Turnbull tuyên bố quyết định tấn công Syria đã gửi thông điệp rõ ràng tới Tổng thống Syria  Bashar al-Assad. Thủ tướng Turnbull khẳng định “bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào và trong bất kỳ hòa cảnh nào mà sử dụng vũ khí hóa học thì đều là bất hợp pháp và cần phải bị chỉ trích.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Turnbull cũng đồng thời yêu cầu Nga, Syria và các lực lượng ủng hộ khác, trong đó có Iran cần phải gây sức ép để chính quyền Syria ngừng các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền.

Trong tuyên bố đưa ra vào sáng nay, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop khẳng định Australia ủng hộ các cuộc tấn công vào Syria.

Phản ứng của Australia không phải là bất ngờ vì Australia là đồng minh của Mỹ và thường tham gia các chiến dịch tấn công quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop nói rằng Australia sẽ ủng hộ Mỹ tấn công Syria.

Còn Bộ trưởng quốc phòng nước này Marise Payne cho biết, Australia sẽ cân nhắc nếu Mỹ yêu cầu nước này cùng tham gia vào chiến dịch tấn công Syria. Tuy nhiên, cho đến lúc này, Bộ trưởng quốc phòng Australia xác nhận nước này chưa tham gia vào chiến dịch tấn công Syria do Mỹ dẫn đầu.

Tính đến nay, Australia đã viện trợ 433 triệu AUD nhằm trợ giúp các hoạt động nhân đạo với những người bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Syria.

Theo VOV

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...