Home Tin Nước Úc Úc: Thiếu nữ mắc bệnh ‘người đẹp ngủ trong rừng’
Tin Nước Úc

Úc: Thiếu nữ mắc bệnh ‘người đẹp ngủ trong rừng’

Căn bệnh lạ không có cách điều trị, khiến thiếu nữ người Australia, Georgia Green, có thể ngủ liền 10 ngày

sleep1-5536-1440400994.jpg

Georgia Green. Ảnh: News Limited

Georgia Green, 19 tuổi, đến từ thành phố Adelaide, mắc hội chứng Kleine-Levin, một tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra với tỷ lệ một trên một triệu người. Căn bệnh lạ khiến Georgia có lúc ngủ liền 10 ngày.

“Tôi có cảm giác giống như bị say rượu và không biết điều gì đang xảy ra”, cô gái trẻ nói, đồng thời cho biết thêm cô đã lãng phí mất mấy tháng của cuộc đời mình trong vòng mấy năm qua. 

Theo News, Georgia thường xuyên trải qua các “giai đoạn” trong đó cô sẽ ngủ từ 12 đến 18 tiếng một ngày, phần thời gian còn lại cô luôn trong tình trạng mộng du, không thể nói chuyện và chỉ ra khỏi giường để ăn và đi vệ sinh. 

Cô gái này cho biết cô đã trải qua 35 “giai đoạn” như vậy. Điều này đồng nghĩa với việc cô đã “mất đi” gần một năm trong cuộc đời chỉ để ngủ. 

Sinh ra và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, Georgia cho hay cô trải nghiệm “hội chứng người đẹp ngủ” lần đầu tiên từ năm 15 tuổi. Mỗi tháng Georgia có thể ngủ liền như vậy 10 ngày. Sau lần đầu, các bác sĩ cho rằng đó là tình trạng mệt mỏi thông thường nhưng sau đó quyết định tiến hành kiểm tra kỹ hơn. 

Georgia được đưa đi xét nghiệm máu, uống thuốc bổ sung thêm sắt cũng như thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch, chụp cộng hưởng từ và siêu âm não bộ. Nhưng không có ai đưa ra được kết luận chính xác. 

sleep2-2720-1440400994.jpg

Georgia cùng bố mẹ và em gái tại nhà. Ảnh: News Limited

Mãi cho tới khi bác sĩ Mark Pertini, trưởng khoa Y học tâm lý thuộc bệnh viện Phụ nữ và trẻ em, viết thư cho bác sĩ nhi của Georgia hồi tháng 5/2013, cô mới biết mình mắc chứng Kleine-Levin. 

“Lúc đó điều tuyệt vời nhất với tôi chính là được chẩn đoán bệnh, để tôi có thể nói với mọi người rằng thực sự tôi gặp vấn đề gì đó”, Georgia kể lại. 

Không chỉ phải sống trong tình trạng “lơ mơ” suốt nhiều ngày, Georgia còn phải chiến đấu với chứng thèm ăn đồ ăn nhanh trong thời gian ngủ kéo dài. 

“Tôi thực sự thèm ăn chocolate, kẹo và khoai tây chiên. Nhưng lúc bình thường thì tôi lại chẳng thèm ăn chúng bao giờ”, cô nói. 

Georgia phải bỏ dở năm học lớp 12 do những đợt ngủ kéo dài khiến cô bị lỡ nhiều bài tập và kiểm tra trên lớp. Hiện tại, cô làm trợ lý kinh doanh tại một cửa hàng giày và đang theo học hệ cử nhân tại trường đại học Flinders. 

“Không có cách điều trị, chữa chạy hay thuốc thang nào cho chứng bệnh này cả. Cũng chẳng có gì có thể khiến nó trở nên nhẹ hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là đối mặt với nó”, Georgia nói.

Hướng Dương

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...