Tỷ lệ người vô gia cư ở Úc gia tăng do thiếu hụt trợ cấp để xây nhà ở xã hội

Tỷ lệ người vô gia cư trên toàn nước Úc đã tăng 14% trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, và mức tăng rõ rệt nhất được ghi nhận ở NSW, tăng 37% lên mức khoảng 37,000 người.

Hồi năm 2008, cựu chính phủ liên bang đã cam kết sẽ thực hiện một chiến dịch đầy tham vọng nhằm làm giảm phân nửa số người vô gia cư trước năm 2020.

Thế nhưng, các chính phủ đắc cử kế tiếp đã loại bỏ cam kết này, khiến tình trạng vô gia cư ở Úc ngày một tăng lên.

Tờ Daily Telegraph đưa tin, cứ mười người vô gia cư đang ngủ trên hè phố ở NSW thì có một người là cựu quân nhân và đã không được giúp đỡ bởi Bộ Cựu Chiến binh.

Đây được cho là một thất bại lớn trong thị trường nhà ở, trong khi các khoản trợ cấp chỉ ở mức tối thiểu. Bên cạnh đó, các vấn đề về địa lý cũng góp phần thúc đẩy tình trạng vô gia cư tăng lên.

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Nhà ở và Đô thị Úc (AHURI) cho thấy, tình trạng vô gia cư nói chung gia tăng với tốc độ nhanh ở các thành phố thủ phủ có giá cả đắt đỏ. Số người vô gia cư đã tăng 53% ở các vùng thuộc nội thành thành phố Sydney trong giai đoạn 2011-2016.

Đại đa số người dân có thu nhập thấp tìm kiếm những căn nhà cho thuê tư nhân cũng ngày càng cảm thấy căng thẳng hơn, do nguồn cung nhà cho thuê giá rẻ đang giảm dần.

Số liệu của Cục Thống kê Úc chỉ rõ, tỷ lệ người thuê nhà có thu nhập thấp ở trong tình trạng căng thẳng tại NSW đã tăng từ 43% lên 51% trong thập kỷ qua. Bất chấp những xu hướng rõ ràng này, các chính phủ đã chủ trì cắt giảm chi phí xây dựng nhà ở xã hội và nhà có giá phải chăng.

Hệ quả là hệ thống nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ ngày càng thiếu hụt chi phí, trong khi chi phí dịch vụ khẩn cấp để điều trị các vấn đề về tâm thần của người vô gia cư tăng lên.

Theo Viện Y tế và Phúc lợi Úc, trong năm 2018, 30% người vô gia cư đã gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia lưu ý rằng, con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ người mắc bệnh tâm thần trong dân số nói chung là 16%.

Theo Vtimes

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín