Home Tin Nước Úc Trung Quốc tiếp tục điều tra vang Úc
Tin Nước Úc

Trung Quốc tiếp tục điều tra vang Úc

Trung Quốc tuyên bố điều tra chống trợ cấp với rượu vang nhập khẩu Úc, hai tuần sau khi thực hiện điều tra chống bán phá giá mặt hàng này.

Bộ Thương mại Trung Quốc đăng trên trang web cho biết cuộc điều tra chống trợ cấp được khởi động vào ngày 31/8, sau khi có yêu cầu từ Hiệp hội Công nghiệp Rượu Trung Quốc cho biết mặt hàng rượu nhập khẩu từ Úc đã nhận được trợ cấp từ chính phủ nước này.

Thông báo cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào “các loại rượu vang có dung tích từ hai lít trở xuống” và phải hoàn tất điều tra trong một năm hoặc kéo dài đến hết tháng 2/2022 trong trường hợp đặc biệt.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói thêm sẽ điều tra 37 khoản trợ cấp do chính phủ Úc cung cấp cho các công ty sản xuất rượu vang của họ, bao gồm “quản lý rủi ro tại trang trại”,”chương trình cho vay hỗ trợ trang trại” và “dự án tài trợ tăng trưởng kinh doanh”.

Quầy rượu vang tại một cửa hàng ở Melbourne, Úc, hôm 19/8. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang hàng đầu của Úc, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với kim ngạch thương mại hai chiều trị giá 235 tỷ đôla Úc (khoảng 170 tỷ USD) năm ngoái.

Bắc Kinh hai tuần trước công bố điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu Úc. Canberra ngay lập tức gọi đây là hành động “vô căn cứ”. Trung Quốc trước đó cũng áp thuế lúa mạch Úc, “cấm cửa” nhiều nhà sản xuất thịt bò và khuyên người công dân tránh tới nước này vì lý do phân biệt chủng tộc.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Canberra Wang Xining hôm 26/8 đã cảnh báo Úc về “bóng đen” phủ lên quan hệ song phương sau khi công ty Trung Quốc không được chấp thuận trong một thương vụ.

Ông Wang cho biết không dễ gì để duy trì mối quan hệ đối tác với Úc theo cách tốt đẹp, song bác cáo buộc Trung Quốc “chèn ép kinh tế” khi nước này nhằm vào một số mặt hàng xuất khẩu Úc.

Quan hệ Úc và Trung Quốc xấu đi trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...