Home Tin Nước Úc Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng siêu thành phố chỉ cách lãnh thổ Úc vài km
Tin Nước Úc

Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng siêu thành phố chỉ cách lãnh thổ Úc vài km

Thủ tướng Scott Morrison đã đánh giá thấp đề xuất của một công ty Trung Quốc về việc xây dựng một thành phố lớn mới chỉ cách lãnh thổ Úc vài km.

Các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch xây dựng một thành phố rộng 100 km vuông với một cảng biển lớn, khu công nghiệp và khu thương mại tự do trên bờ biển phía nam của Papua New Guinea.

“Thành phố Daru Mới” sẽ được xây dựng cách các đảo của Úc ở eo biển Torres trong vòng vài km.

Thủ tướng Morrison cho biết các kế hoạch đầy tham vọng “rất mang tính đầu cơ vào thời điểm này”.

“Tôi không ngạc nhiên về điều đó nhưng tôi nghĩ ở giai đoạn này tốt nhất là nộp hồ sơ dưới dạng‘ suy đoán ’,” ông nói với các phóng viên tại Canberra vào thứ Sáu.

Người phát ngôn của Thủ tướng Papua New Guinea James Marape cho biết ông không biết về dự án này nhưng đất nước sẽ không từ chối đầu tư nước ngoài, miễn là nó tuân thủ luật pháp và mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Các cơ quan an ninh Úc ngày càng lo ngại về sự quan tâm của Trung Quốc đối với PNG, với ý định của siêu cường là tăng cường sức mạnh chiến lược và ảnh hưởng kinh tế của mình trong khu vực.

Một công ty Trung Quốc khác có kế hoạch xây dựng một công viên câu cá trị giá 200 triệu đô la ở cùng một tỉnh nghèo khó của PNG.

Thủ tướng Morrison nói: “Tôi có mối quan hệ rất thân thiết với thủ tướng Marape như tôi đã từng có với các thủ tướng trước đây ở Papua New Guinea.”

“Chúng tôi thường xuyên thảo luận về các áp lực khác nhau trong khu vực của chúng tôi và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang có cùng quan điểm về những vấn đề đó”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton cho biết ông rất muốn thảo luận về đề xuất này với chính phủ  Papua New Guinea.

“Chúng tôi sẽ xem xét nó. Tôi nghĩ rằng có đủ loại vấn đề về chủ quyền và có những vấn đề địa phương về chủ đất và quyền đất đai mà tôi nghĩ sẽ là một rào cản đáng kể, ”ông nói.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét nó một cách chặt chẽ, nhưng Úc sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của chúng tôi và chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ các nước láng giềng của mình”.

Các kế hoạch phát triển sẽ cần được sự chấp thuận của các chủ đất địa phương và nhiều cấp chính quyền.

Thủ quỹ Josh Frydenberg cảnh báo không nên đưa ra kết luận về đề xuất của Trung Quốc.

“Tôi sẽ không đi sâu vào những gì chính phủ của chúng tôi biết về nhiều vấn đề khác nhau,” ông nói với các phóng viên ở Melbourne.

“Mối quan hệ của chúng tôi với Papua New Guinea rất mạnh mẽ, đó là sự hợp tác, nó mang tính đa phương diện. Và giữa Thủ tướng Morrison và Thủ tướng Marape luôn có những cuộc đối thoại liên tục ”.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...