Home Tin Nước Úc Nên làm gì khi bị “Chủ lao động bóc lột và đe dọa hủy Visa Úc”
Tin Nước ÚcVisa Úc

Nên làm gì khi bị “Chủ lao động bóc lột và đe dọa hủy Visa Úc”

Lý do bị hủy visa Úc

(www.Alouc.com) – Nếu bạn đang làm việc tại Úc và bị chủ lao động đối xử bất công, đừng cam chịu, hãy thông báo ngay cho Cơ quan việc làm tại Úc (Fair Work Ombudsman). Hãy cùng xem câu chuyện của hai đầu bếp Ấn Độ để rút kinh nghiệm nhé

>> Xem ngay những lý do người Việt bị hủy visa Úc khi tới xứ kangaroo sinh sống và học tập để không bị hủy visa một cách bất ngờ.

“Nếu câu dám tố cáo với bất cứ ai. tôi sẽ giết cậu và thông bào hủy visa của cậu” Đây là lời đe dọa của chủ một nhà hàng với các đầu bếp người Ấn Độ khi những người đầu bếp này muốn tố cáo ông chủ vì hành vi bóc lột sức lao động với Cơ quan việc làm tại Úc.

Làm gì khi bị chủ lao động đe dọa hủy visa Úc (Ảnh minh họa)

Ông Fares Ghazale, chủ quân cà phê Canteen Cruise ờ Albury, New South Wales đã bị Tòa Kinh Lý liên bang Úc phat 88.810 đó và công ty do ông sứ hữu là Rubee Enterprises Pty Ltd cũng bị phat thêm 444,100 đó vỉ bóc lột sức lao động của nhân viên, trong đó có 2 đầu bếp người Án Độ.

Một người làm việc tai công ty của Ghazale theo diện visa lao động có tay nghề 457, hiện đang sống tai Úc có một người vợ Án Độ ờ lai Úc theo visa của ông. Người nhân viên thứ hai thì đang trong thời kỳ chờ đăng ký visa 457.

Ông Ghazale hứa với họ rằng mức lương hàng năm của họ sẽ lên đến 50.000 đó cho 38 giờ làm việc trong 1 tuần nếu ông tuyển họ.

Tuy nhiên, những nhân viên này đã phải làm việc trong 60 giờ một tuần, với mức lương làm đêm là 1000 đó và làm vào cuối tuần là 830 đó. Mức lương này thậm chỉ còn thắp hơn mức lương tối thiểu và tiền bồi thường họ được nhân theo Quy định trà lương của ngành Nhà hàng Úc năm 2010.

Bên canh việc thay đối nhân viên liên tục, ngay khi bắt đầu làm việc, ông Ghazale cũng nói với nhân viên rằng họ chỉ được giữ một phần nhỏ trong số tiền lương mỗi tuần là 6 đó một giờ.

Người nhân viên làm việc theo diện visa 457 này đã phải trà Ghazale 11.050 đó trong vài tháng tư 450 940 đó! tuần, nếu không làm theo sẽ bị ông Ghazale dọa rút lai visa.

Tương tư như vậy, Ghazale ép buộc nhân viên. Nhân viên này có ý định tìm sự giúp đỡ từ phía Tòa án nhưng ngay trong quá trình trao đổi, ông Ghazale

đã túm áo và đầm anh. Mặc dù có sự can thiệp của cảnh sát nhưng sau vụ việc, người nhân viên vẫn tiếp tục làm ở nhà hàng và nộp tiền cho ông Ghazale như trước.

Visa Úc – Tấm passport quyền lực

Mặc dù Ghazale và công ty của ông cố ý cung cấp sai hồ sơ về thời gian và tiền lương tránh sự điều tra từ phía các Thanh tra công bằng việc làm nhưng một trong những nhân viên người Úc làm việc cho Ghazale đã tiết lộ manh mối để Thanh tra công bằng việc làm điều tra.

 Vì vậy, Ghazale và công ty của ông đã phải chịu các hình phạt về mặt pháp luật và buộc phải trả lương đầy đủ cho 2 nhân viên người Ấn Độ và 3 nhân viên người Úc bị bóc lột.

Ông Tom Altobelli, thẩm phán của phiên tòa này, nhấn mạnh rằng hành vi hiển nhiên bóc lột sức lao động của nhân viên là rất nghiêm trọng và đáng lên án.

>> Xem thêm: Những việc cần làm khi bộ di trú gửi thư yêu cầu giải trình đối với hồ sơ xin visa hoặc có ý định hủy visa của bạn?

Ông nói: “Tòa án sẽ gửi một thông điệp đến những người sử dụng lao động Úc rằng có một số các điều lệ bảo vệ môi trường làm việc ở Úc, các điều lệ này sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả các nhân viên bất kể tình trạng thị thực của họ ra sao”.

Người lao động nên truy cập www.fairworkgov.au hoặc gọi điện thoại cho Fair Work lnfoline 13 13 94 để hiểu luật và bảo vệ chính mình khi làm việc tại Úc.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...