Home Tin Nước Úc Sydney Sydney: Triệt phá đường dây buôn bán, tàng trữ bào ngư lớn nhất trong 20 năm qua
SydneyTin Nước Úc

Sydney: Triệt phá đường dây buôn bán, tàng trữ bào ngư lớn nhất trong 20 năm qua

(www.Alouc.com) – Cảnh sát mới triệt phá đường dây buôn bán, tàng trữ bào ngư, vi cá có giá trị lớn nhất trong 20 năm qua tại Úc, hiện đã bắt giữ 2 người ở miền Tây Sydney.

Các nhà hàng tại Úc đặc biệt là có sử dụng các nguyên liệu quý hiếm không thiếu trên khắp nước Úc đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Không khó để thưởng thức món bào ngư hay vi cá mập ở các nhà hàng chuyên về hải sản hoặc các món Á châu.

Thế nhưng, có bao giờ quý vị đặt câu hỏi nguồn hải sản quý hiếm này ở đâu ra và có hợp pháp hay không?

Đây cũng là câu hỏi mà giới hữu trách Úc đặt ra và tìm cách trả lời bằng việc điều tra và bố ráp một số nơi được cho là nguồn bất hợp pháp chuyên buôn bán, tàng trữ và sử dụng bào ngư và vi cá mập.

Theo The Age, tuần qua, một người đàn ông đã bị bắt giữ và một chủ nhà hàng sẽ phải đối mặt với tội danh mua bán, tàng trữ hơn 3,300 con bào ngư bất hợp pháp và 40 lý vi cá mập.

Cả 2 người này bị cơ quan hữu trách Úc bắt giữ ở miền Tây Sydney. Đây được cho là vụ triệt phá đường dây buôn bán bào ngư và vi cá lớn nhất trong 20 năm qua tại Úc.

Chiến dịch mạnh tay với buôn lậu bào ngư, vi cá

Theo The Age, đây là một vụ bắt giữ trong chiến lược triệt phá các hoạt động buôn bán phi pháp các động vật quý hiếm.

Và trong vụ này cơ quan hữu trách đã bắt được cả một đường dây với số lượng buôn bán, tàng trữ bất hợp pháp quy mô nhất trong 20 năm qua tại Úc này.

Vụ bố ráp và bắt giữ được tiến hành với một chiến dịch có sự hợp tác của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp NSW và Cảnh sát NSW.

Chiến dịch này nằm trong khuôn khổ một loạt các hoạt động điều tra việc buôn bán bào ngư bất hợp pháp từ bờ biển phía Nam NSW cho đến các nơi thu mua và sử dụng bào ngư không có giấy phép ở Sydney.

Cuộc đột kích này diễn ra vào lúc rạng sáng Chủ nhật vừa qua, và lượng hàng được ước tính trị giá hơn 57 ngàn Úc kim.

Bào ngư được liệt kê trong danh sách quý hiếm và nếu buôn bán không giấy phép thì sẽ bị truy tố theo Luật Quản lý Thuỷ sản.

Cá nhân bị kết tội buôn bán bào ngư bất hợp pháp có thể phải đối mặt với tối đa là 10 năm tù giam, ngoài việc phạt tiền gấp đến 10 lần giá trị thị trường của bào ngư.

Kết quả hình ảnh cho bào ngư

Lượng hải sản bị thu giữ lớn nhất 20 năm qua

Giám đốc Bộ thủy sản NSW Patrick Tully cho The Age biết, một người đàn ông 59 tuổi từ Mogo NSW đã bị chặn bắt tại vùng Berala, ngoại ô phía tây Sydney, sau một thời gian theo dõi và xác định mục tiêu của cảnh sát.

“Người đàn ông này sẽ bị cáo buộc tôi giao bán một lô hàng bào ngư bất hợp pháp cho một người mua ở Berala,” ông Tully nói.

Xe của người đàn ông này đã bị chặn lại ngay sau khi ông ta vừa rời khỏi nơi cư trú ở Berala.

Tại đây, cảnh sát phát hiện 439 con bào ngư và các giấy tờ cho thấy ông này có dính líu đến một hoạt động của đường dây buôn bán bào ngư bất hợp pháp.

Sau khi thực hiện lệnh khám xét căn nhà của người đàn ông này ở Berala, nhân viên điều tra đã phát hiện và thu giữ 2,870 con bào ngư không hề có giấy tờ xuất xứ, được coi là bất hợp pháp, và số hàng này có trọng lượng khoảng 300 kg.

Tại căn nhà này, cảnh sát cũng phát hiện 40 ký vi cá mập, bao gồm toàn bộ 42 chiếc vây cá mập còn nguyên vẹn và 40 hộp đựng các vi cá mập đã được chế biến.

Nghi phạm là ai?

Theo ông Tully từ Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp NSW thì dính líu trong vụ này là một người đàn ông 62 tuổi, ông ta cũng là chủ sở hữu của một nhà hàng hải sản ở miền Tây Sydney.

Nghi phạm này sẽ phải đối mặt với một loạt các tội danh bao gồm cả buôn lậu cá, chứ không chỉ có bào ngư.

Thậm chí, trong một cuộc đột kích tiếp theo vào nhà hàng của người đàn ông này, cảnh sát phát hiện thêm một số lượng bào ngư bất hợp pháp khác nữa.

Một phát ngôn nhân của Bộ Nông Lâm Ngư Nghiệp NSW còn cho biết một trong những người đàn ông bị bắt giữ đã từng nằm trong tầm ngắm của cơ quan hữu trách trong lĩnh vực thủy sản.

Sinh thái biển bị hủy hoại chỉ vì…văn hóa ăn uống?

Đã từ lâu nay trên đại dương ở khắp nơi trên thế giới, quần thể cá mập đã trở thành con mồi cho những thương vụ quốc tế, mà chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu từ tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Trung Quốc.

Hình ảnh có liên quan

Giá trị thương mại quá cao của vi cá mập đã phản ánh giá trị văn hóa của những chiếc vi cá trong cộng đồng người Hoa, đặc biệt là với truyền thống ẩm thực trong các dịp đặc biệt, chẳng hạn như Đón Tết âm lịch.

Theo The Age, năm 2015, cũng đã có một người đánh cá giải trí ở Queensland bị phạt $ 7,750 sau khi anh này bị bắt quả tang cất trữ hơn 3,000 vây cá mập.

Và hiện nay chiến dịch bố ráp các hoạt động buôn bán hải sản bất hợp pháp cũng đang được tiến hành ráo riết.

Tư lệnh Cảnh sát biển NSW, Mark Hutchings, cho biết cảnh sát NSW đã làm việc với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp NSW nhắm vào các mục tiêu là những kẻ săn bắt bất hợp pháp, buôn bán và tàng trữ các sinh vật biển, bất kể hình thức nào.

“Chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với NSW DPI và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với họ như một cơ quan đối tác để phát hiện việc buôn bán bất hợp pháp đặc biệt là bào ngư,” ông Hutchings nói với The Age.

Hầu hết hoạt động đánh bắt hải sản vì mục đích thương mại và cả bào ngư diễn ra trên bờ biển phía nam NSW, từ Jervis Bay đến biên giới với tiểu bang Victoria.

Hoạt động điều tra đang tiếp tục tập trung vào việc phát hiện vi cá mập.

Cả hai người đàn ông dính vào vụ này dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước tòa trong một ngày gần đây.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...