Philippines cấm nhập các sản phẩm gia cầm từ Úc

Philippines vừa ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các sản phẩm gia cầm từ Úc, sau khi phát hiện virus cúm gia cầm H7N7 độc lực cao tại một trang trại trứng.

Giới chức thú y Úc thu thập mẫu gà mắc cúm gia cầm H7N7 tại trang trại ở tiểu bang Victoria hôm đầu tháng 8. Ảnh: TechnologyTimes

Trước đó ngành nông nghiệp Úc đã xác nhận có một ổ dịch cúm gia cầm H7N7 bùng phát tại trang trại sản xuất trứng gà ở tiểu bang Victoria khiến 21.750 con tổng số 43.000 con dương tính với virus.

Theo Reuters, sản phẩm trứng của Úc xuất khẩu sang Philippines chiếm chưa đầy 1% tổng lượng nhập khẩu sản phẩm này của Philippines. Bộ Nông nghiệp quốc gia Đông Nam Á cho biết, lệnh cấm được ký từ hôm 14/8 nhưng nay mới công bố chính thức bao gồm thịt gia cầm, gà con một ngày tuổi, trứng và tinh đông lạnh.

Theo các chuyên gia y tế, dịch cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm sang người, mặc dù đến nay vẫn có rất ít bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Sự lây nhiễm cúm gia cầm sang người chủ yếu do người nuôi tiếp xúc trực tiếp với con vật đã mắc bệnh hoặc do môi trường có virus.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar cho biết, tất cả các lô hàng có nguồn gốc từ Úc vào lãnh thổ nước này tính đến trước ngày 6 tháng 8 sẽ vẫn được phép thông quan nhập cảnh, miễn là sản phẩm gia cầm đã được giết mổ hoặc chế biến từ trước ngày 3 tháng 7, hoặc 21 ngày trước khi ổ dịch bùng phát.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Philippines cũng trải qua ​​các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm liên quan đến phân nhóm virus H5N6 có khả năng lây nhiễm cao, được phát hiện tại một trang trại nuôi gà đẻ trứng ở thị trấn San Luis, tỉnh Pampanga.

Trước đó, cuối tuần vừa rồi, nước này cũng tuyên bố một lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với các sản phẩm thịt gia cầm của Brazil, sau khi hai thành phố ở Trung Quốc loan báo tìm thấy dấu vết của coronavirus trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của quốc gia Nam Mỹ, trong đó có sản phẩm cánh gà.

Brazil là nơi bùng phát đại dịch Covid-19 tồi tệ thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 3,4 triệu người mắc và gần 110.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch nổ ra.

Theo Nông nghiệp

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín