Home Tin Nước Úc Người mẹ Úc giết con sơ sinh được miễn án tù trước sự thật thương tâm
Tin Nước Úc

Người mẹ Úc giết con sơ sinh được miễn án tù trước sự thật thương tâm

Một người phụ nữ Melbourne bị trầm cảm nặng sau sinh giết con gái ba tháng tuổi của mình bằng cách đặt em bé trên đường ray xe lửa đã được miễn trừ tù giam. Cảnh báo nội dung có thể gây đau buồn.

Melissa Arbuckle, 32 tuổi, đã nhận tội một tội danh giết trẻ sơ sinh (infanticide) trước cái chết của con gái Lily tại một nhà ga xe lửa ở Upwey, phía đông Melbourne, vào ngày 11 tháng Bảy năm ngoái.

Arbuckle, một bác sĩ thú y trẻ được kính trọng, đã đưa con gái đi dạo trên một chiếc xe đẩy trước khi cô bắt đầu tìm kiếm về tốc độ xe lửa và lịch trình trên điện thoại di động của mình. Chỉ sau 5 giờ chiều, người ta thấy cô ôm con gái và dùng tay vẫy chào đoàn tàu chạy qua.

Vài phút sau, cô đặt bé Lily trên đường ray xe lửa trên tuyến Belgrave và nằm xuống bên cạnh em bé. Lily chết sau khi được đưa đến bệnh viện bằng phi cơ.

Arbuckle với một “tâm trí bị rối loạn đáng kể” đã nằm xuống trước đầu tàu xe lửa bên cạnh con gái mình trên đường ray, nhưng sống sót sau vụ tai nạn, cô đã bị gãy xương và xuất huyết nội.

Sau đó Arbuckle được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau khi sinh và rối loạn tâm thần, bao gồm cả ảo giác thính giác. Cha của bé Lily, người yêu cầu giấu tên, nói với tòa rằng ông yêu con gái mình hơn cả mạng sống và đã rất chật vật để tìm lại ánh sáng trong cuộc đời mình kể từ khi sự việc xảy ra.

Thẩm phán Jane Dixon nói với Tòa án Tối cao Victoria bà tin rằng khả năng Arbuckle sẽ tái phạm là chuyện “cực kỳ khó xảy ra” và trả tự do cho cô theo cam kết phục hồi trong cộng đồng ba năm. Điều này cho phép cô ấy sống không bị giám sát trong cộng đồng, nhưng sẽ yêu cầu xuất hiện trước tòa trong tương lai để bảo đảm cô ấy tuân thủ.

“Sự thật của trường hợp này tiết lộ một cách rõ ràng các tình tiết giảm nhẹ, và phẩm hạnh cùng sự hợp tác hợp lý với việc điều trị và giám sát đã có bằng chứng,” thẩm phán Dixon nói.

“Thực tế là mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm sau khi sinh bị bỏ qua là một đặc điểm đáng tiếc mà trường hợp này có điểm chung với một số trường hợp giết trẻ sơ sinh khác.”

Tòa nghe trình bày Arbuckle nghe thấy những giọng nói trong đầu “ra lệnh” bảo cô ấy hãy tự kết liễu đời mình và rằng cô ấy sống không đủ tốt. Tòa được nghe chứng trầm cảm sau sinh, ý định tự tử và chứng rối loạn tâm thần của Arbuckle đã thuyên giảm sau khi dùng thuốc và điều trị tâm thần dựa vào cộng đồng.

Bà Dixon nói trước tòa án, chuyên gia điều trị tâm lý cho Arbuckle tin rằng việc bỏ tù sẽ có tác động “đáng kể và bất lợi” đối với sức khỏe tâm thần của cô, đồng thời cũng cân nhắc đến những tuyên bố về tác động nạn nhân của cha và bà dì của bé Lily, và cả người lái chuyến tàu định mệnh kia. Bà Dixon cũng lưu ý rằng “triển vọng tươi sáng” của Arbuckle trong việc phục hồi chức năng đã không bị phía công tố thách thức.

Luật sư bào chữa cho cô Arbuckle, Megan Tittensor SC, cho biết người mẹ mới sinh này, người có tính cách cầu toàn, đã nhầm tưởng rằng bé Lily đang mắc hội chứng run rẩy ở trẻ sơ sinh và việc em bé sẽ chết là điều không thể tránh khỏi. Tòa nghe trình bày Arbuckle có một “niềm tin ảo tưởng cố định”, cô đã làm hại con mình, và cả hai đều tan nát.

Infanticide áp dụng cho những phụ nữ giết con của họ, nếu con dưới hai tuổi, trong trường hợp người mẹ có vấn đề về sức khỏe tâm thần liên quan đến việc sinh con.

Theo PANDA, Cơ quan chuyên về Lo lắng & Trầm cảm chu sinh Úc, 15% đến 22% các bà mẹ trải qua một số dạng lo lắng hoặc trầm cảm trong thời kỳ chu sinh – khi mang thai và cho đến một năm sau khi sinh con của họ. Khoảng 10% các ông bố gặp phải tình trạng tương tự. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên BMC Psychiatry, từ 0.1% đến 0.2% bà mẹ bị rối loạn tâm thần sau sinh.

  • Đường dây nóng của dịch vụ hỗ trợ khủng hoảng Lifeline: 13 11 14
  • Đường dây trợ giúp quốc gia của PANDA: 1300 726 306.
  • Beyond Blue: 1300 22 4636
  • Kids Helpline: 1800 55 1800
  • Gọi đến 131 450 và nói ‘Vietnamese’ nếu cần thông dịch viên tiếng Việt.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...