Người dân Úc được khuyến khích đi xét nghiệm ung thư

Các nhà nghiên cứu cảnh cáo rằng đại dịch coronavirus có thể mang lại một hậu quả chết người khác, đó là có ít người đi xét nghiệm các bệnh ung thư thông thường nhất. Chiến dịch mang tên Xét nghiệm Ung thư để Cứu Mạng của Hội đồng Ung thư Úc Châu hy vọng sẽ thuyết phục người dân Úc thực hiện các vụ xét nghiệm thường xuyên trong năm nay.

Chụp X quang vú, làm xét nghiệm tử cung và ung thư trực tràng không nhất thiết là ưu tiên hàng đầu, trong danh sách những chuyện phải làm của mọi người.

Trong thời buổi mọi người có nhiều căng thẳng và những bất định về tài chính, Hội Đồng Ung Thư lo sợ rằng những chuyện nói trên có thể ít được để ý đến.

Giám đốc Hội đồng là bà Sanchia Aranda nhìn nhận các lo sợ về mặt tài chính ở người dân Úc.

“Trong một thời gian dài, Hội đồng Ung thư Úc Châu rất quan ngại về gánh nặng tài chính, liên quan đến bệnh ung thư”.

“Mặc dù có 3 việc xét nghiệm ung thư trên toàn quốc là miễn phí, quí vị vẫn cần phải đến bác sĩ toàn khoa và có những chi phí về chuyện nầy”.

“Nếu quí vị không có thẻ medicare, thì chi phí sẽ cao hơn nữa liên quan đến chuyện phải nghỉ làm để điều tra về bệnh trạng”.

“Nếu quí vị làm việc bán thời, thì mọi chuyện còn khó khăn thêm nữa, rồi nếu quí vị phải ngưng việc vì chữa trị ung thư, dĩ nhiên các chi phí sẽ gia tăng thêm, ngay cả trong lãnh vực y tế công”.

“Chúng tôi mong muốn vấn đề bình đẳng được nới rộng và chúng ta cần lưu ý chuyện nầy”, Sanchia Aranda.

Một phúc trình mới của Hội đồng Ung thư tiết lộ rằng, việc chụp hình ảnh vú đã giảm xuống hơn 1 phần 3 trong những tháng 3 và 4.

Các cuộc điều tra về ung thư trực tràng trong tháng 5, chỉ chiếm khoảng phân nửa so với tháng 3.

Các chuyên gia về ung thư ruột cho biết, hầu hết các trường hợp có thể chữa trị thành công, thế nhưng có khoảng phân nửa đã không được biết sớm.

Được biết, việc thử nghiệm ung thư trực tràng được miễn phí cho những người trên 50 tuổi.

Giám đốc Ung thư Trực Tràng Úc Châu là Julian Wiggins nói rằng, việc khám phá sớm là điều then chốt.

“Chúng ta biết rằng khi bàn đến ung thư đường ruột, thì có đến 99 phần trăm các trường hợp có thể chữa trị thành công, tuy nhiên hiện thời có ít hơn 50 phần trăm các trường hợp đó”.

“Chúng ta cũng biết rằng chứng bệnh có thể di căn, với mức độ sống sót từ 13 phần trăm tăng lên 99 phần trăm, vì vậy điều quan trọng là chúng ta khám phá ra ung thư sớm”.

“Cách thức tốt nhất là tham gia việc xét nghiệm tại nhà và nếu quí vị có các triệu chứng, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ và đi soi ruột”, Julian Wiggins.

Được biết mọi phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi, được khuyến khích đi chụp hình vú miễn phí mỗi 2 năm một lần, còn những người nam cũng như nữ trên 45 tuổi được thử nghiệm phân miễn phí mỗi 2 năm.

Với thử nghiệm dương tính, việc soi ruột sẽ lên kế hoạch trong vòng 30 ngày.

Được biết chứng ung thư da giết chết một người Úc mỗi 5 tiếng đồng hồ, theo Viện Ung thư Da.

Nhà nghiên cứu Richard Scolyer thuộc Viện Ung thư Da nói rằng, việc kiểm tra da đã bị đình hoãn trong thời buổi đại dịch.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi ở hải ngoại và ngay tại Úc đều ghi nhận, nhiều người đến khám với chứng ung thư da muộn màng và chúng tôi biết, nếu họ kiểm tra sớm hơn thì có thể phát hiện sớm và cơ may tốt đẹp hơn”.

“Chúng tôi quan ngại là các bệnh nhân đình hoãn việc chăm sóc y tế, là do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus”.

“Chứng ung thư da và các loại ung thư khác, không thể ngưng phát triển trong thời buổi đại dịch, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nếu có dấu hiệu gì khác lạ trên da”, Richard Scolyer.

Chính phủ liên bang cam kết cung cấp 2,2 triệu đô la, cho chiến dịch Xét nghiệm Ung thư Cứu Mạng Người.

Chiến dịch nầy bắt đầu vào ngày 29 tháng 9, với thông điệp gởi đến mọi người bằng tiếng Hy Lạp, Ả Rập, Phổ Thông và tiếng Việt.

“Chúng ta có vấn đề tổng quát với việc hiểu biết về y tế và những chuyện về sức khoẻ trong thời gian đại dịch, điều nầy khó khăn cho mọi người, khi họ không thông thạo tiếng Anh”.

“Hội đồng Ung thư phát triển các thông điệp ung thư bằng 14 ngôn ngữ và được chia sẻ trong các cộng đồng, thế nhưng điều quan trọng để nhận thức rằng, các cộng đồng nầy có nguy cơ hết sức cao”.

“Đặc biệt các cộng đồng đến từ Đông Á, khi COVID-19 có các hậu quả cấm kỵ đối với những người có nguồn gốc Á Châu”.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng toàn thể cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng với ngôn ngữ và văn hóa khác biệt biết rằng, việc xét nghiệm ung thư cứu được mạng người và đây là chuyện an toàn để tham gia”, Sanchia Aranda.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín