Home Tin Nước Úc Mèo phải xích nếu muốn đi dạo ở Úc
Tin Nước Úc

Mèo phải xích nếu muốn đi dạo ở Úc

Theo quy định của chính phủ Úc, các chủ nuôi mèo phải buộc dây cho thú cưng trước khi đưa chúng xuống phố đi dạo.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mèo giết khoảng 230 triệu con vật ở Úc mỗi năm. Nếu tính thêm mèo hoang, tổng số động vật bản địa tại xứ sở chuột túi là khoảng 1,7 tỷ con.

Các dữ liệu cho thấy mèo, cả hoang dã và được thuần hóa, là nguyên nhân gây ra hàng chục vụ tuyệt chủng và đe dọa 120 loài khác, theo Guardian.

Nhiều khu vực ở Úc đã ban hành lệnh cấm mèo đi lang thang mà không có dây buộc. Các chủ sở hữu được yêu cầu giữ thú cưng của mình trong nhà với một số lệnh giới nghiêm và thậm chí cấm thả chúng ra ngoài.

Theo kế hoạch của lãnh thổ thủ đô Úc (ACT), tất cả mèo được nhận nuôi sau ngày 1/7/2022 sẽ phải được nhốt trong nhà, bất kể chúng sống ở vùng ngoại ô nào. Kể cả Canberran, thành phố Greater Bendigo và Adelaide Hills đều đưa ra các quy tắc tương tự vào đầu năm.

Xich meo o Australia anh 1

Mèo nhà ở Úc giết chết hàng triệu cá thể động vật hoang dã mỗi năm. Ảnh: 360info.

Chính phủ Úc nêu rõ quy định này sẽ giúp mèo sống lâu và khỏe mạnh hơn, đồng thời bảo vệ các động vật hoang dã bản địa. Mức phạt tối đa cho việc vi phạm luật là 1.600 USD.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mèo vẫn được phép tận hưởng không gian ngoài trời nếu chúng được xích dây.

Tiến sĩ Jacqui Ley, một chuyên gia nghiên cứu về hành vi thú y tại Melbourne, cho rằng các chủ vật nuôi có thể dạy mèo cách đi bộ khi có dây buộc.

“Một số con mèo thích đi dạo. Chúng cũng giống như con người. Một số thì hòa đồng, hướng ngoại, trong khi số khác thì thích ở nhà. Quan trọng là người giám hộ phải tìm ra sở thích của thú cưng”, cô nói.

Tiến sĩ Jacqui Ley nói thêm việc huấn luyện một con mèo làm quen với dây buộc không phải là quá trình dễ dàng. Điều đó cần sự nhẫn nại và quan sát kỹ lưỡng của người chủ.

“Mặc dù có thể huấn luyện thành công cách đi bộ với dây xích cho mèo, chúng tôi vẫn không khuyến khích việc này”, Hiệp hội Hoàng gia Phòng chống tàn ác đối với động vật (RSPCA) bày tỏ.

RSPCA cho biết môi trường mới có thể khiến loài vật này bị căng thẳng và không nên dắt chúng đến các công viên công cộng.

“Chính phủ muốn hạn chế tác động của mèo nhà đối với động vật hoang dã bản địa bằng cách giảm số lượng mèo hoang và mèo bán sở hữu thông qua việc phân loại giới tính, cải thiện các hoạt động quản lý, phúc lợi của chúng. Ngoài ra, việc xác định mèo bị lạc và giúp chúng đoàn tụ với chủ sở hữu cũng khá quan trọng”, Bộ trưởng Môi trường Rebecca Vassarotti nói.

Hàng năm, những con mèo thả rông ở Canberra đã tấn công, tàn sát 61.000 con chim, 2.000 loài động vật có vú, 30.000 loài bò sát và 6.000 loài ếch bản địa.

“Mèo được nuôi trong nhà không chỉ giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh mà còn là tin tốt với động vật hoang dã”, bà Vassarotti nói.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...